Trứng cút có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người từ trẻ em cho đến người lớn. Từ trứng cút, chúng ta có thể biến tấu được rất nhiều món ăn đa dạng. Và hôm nay Bếp Nhà Mỡ xin gửi đến bạn đọc một món ăn lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn chính là trứng cút ngâm tương. Mời bạn đọc cùng tham khảo phía dưới bài viết nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút ngâm tương
Để thực hiện được món trứng cút ngâm tương bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: Khoảng 30 quả
- Mè trắng: 1 ít
- Hành lá: 1 ít
- Hành tím: 2 củ
- Ớt 3 trái
- Tỏi: 3 tép
- Nước tương: 150 ml
- Đường nâu: 2 thìa cà phê
* Mẹo: :
- Bạn nên chọn những hàng trứng cút mà quả còn có lớp phấn trắng, vỏ cứng, không có vân hay màu xám.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không bạn cầm quả trứng lên bạn lắc nhẹ, nếu nghe tiếng ọc ạch chứng tỏ trứng đã để lâu và ngược lại.
- Tuyệt đối không mua những quả trứng mà bạn ngửi thấy mùi ung, hôi thối.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút sau khi mua về bạn cho vào nồi nước và luộc. Khi nước bắt đầu sôi bạn giảm nhỏ lửa rồi luộc trong khoảng 4 phút để trứng chín tới là được. Bạn có thể dùng đũa để kiểm tra trứng đã chín hay chưa, nếu gặp được chứng tỏ trứng đã chín và ngược lại.
- Sau khi trứng chín bạn cho vào thau nước đá ngâm khoảng 4 phút rồi lột sạch vỏ.
- Hành lá bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Ớt bạn cũng băm nhỏ ra nhé.
- Mè trắng thì bạn cho vào chảo rồi rang đều trên lửa nhỏ. Khi thấy mè có mùi thơm, chuyển màu vàng thì tắt bếp.
Bước 2: Pha nước sốt để ngâm trứng
- Đun sôi 100ml nước rồi đổ vào trong hộp thủy tinh cách nhiệt. Cho 2 thìa đường nâu vào hộp rồi đánh đều cho đường tan ra.
- Tiếp theo bạn cho 150ml nước tương vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan với nhau.
- Mách bạn: Sử dụng đường nâu sẽ làm cho trứng ngâm có màu sắc đẹp hơn và có vị ngọt thanh hơn. Nhưng nếu không có đường nâu bạn có thể thay thế bằng đường trắng đều được nha.
Bước 3: Ngâm trứng
- Bạn lần lượt cho hành lá, hành tím, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào hộp nước tương rồi khuấy đều. Nêm nếm lại nước ngâm trứng sao cho hợp khẩu vị với gia đình bạn.
- Cuối cùng bạn đậy kín hộp lại, đợi nước nguội rồ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ngâm ít nhất là 5 tiếng đồng hồ để trứng thấm gia vị.
Bước 4: Trang trí và trình bày món trứng cút ngâm tương
- Sau khi ngâm đủ ít nhất 5 tiếng bạn múc một lượng trứng và nước ngâm vừa phải ra đĩa rồi bày biện cho đẹp mắt.
- Món ăn này ăn với cơm nóng thì cực kỳ ngon miệng.
* Mẹo:
- Bạn chỉ nên luộc trứng lòng đào thì khi ăn trứng sẽ không bị khô, ngon hơn là bạn luộc chín.
- Chỉ nên chế biến một lượng trứng vừa đủ ăn, vì món trứng cút ngâm tương chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần và càng ngâm lâu càng mặn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút ngâm tương sau khi hoàn thành có màu nâu nhạt rất đẹp mắt.
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng quả trứng thấm đều gia vị, bên trong lòng đỏ béo ngậy thơm mùi thơm của tương, mè đậm vị mặn ngọt rất hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món trứng cút ngâm tương chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Nghe thì có vẻ khó nhưng các bước làm lại cực kỳ đơn giản phải không nào các bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không làm ngay món ngon này đổi vị cho cả nhà. Chúc bạn thành công!