Món trứng cút nướng phô mai với vị bùi bùi của trứng cút hòa quyện vị béo thơm của bơ cùng hành lá và vị giòn tan của động phộng rang. Tạo nên món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon, trứng cút còn mang lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho bệnh tuyến giáp và những ai đang muốn giảm cân. Để thực hiện được món trứng cút nướng bơ chuẩn vị, hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút 40 quả
- Tép khô 100g
- Xúc xích 2 cây
- Phô mai 3 miếng
- Hành lá 5 nhánh;Hành tím 10 củ
- Sốt mayonnaise 1 ít; Tương ớt 1 ít
- Đậu phộng rang sẵn: 100g
- Dầu ăn 2 muỗng canh
* Mẹo:
- Khi mua trứng, bạn nên soi trứng dưới ánh nắng mặt trời (có thể soi dưới ánh đèn nếu có), bạn sẽ nhìn được lòng đỏ và lòng trắng, trứng cút ngon thì khoảng trống trên đầu trứng thường nhỏ, bên trong không có chấm đen.
- Bạn nên chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, sần sùi vì đó là trứng mới. Ngoài ra, trứng tươi thì khi lắc nhẹ sẽ không nghe được tiếng động vì lòng trắng và lòng đỏ rất đặc.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV. %Folate: 2%Axit pantothenic: 3%Vitamin B12: 6%Chất sắt: 2% Photpho: 2%.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn bóc vỏ xúc xích và cắt lát mỏng, hành lá rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, rửa với nước rồi cắt lát mỏng. Đậu phộng bạn cà bỏ vỏ rồi giã nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa, dầu nóng thì cho hết hành tím vào khuấy đều tay khoảng 5 - 7 phút cho đến khi hành tím vàng thơm thì tắt bếp và vớt ra một cái chén.
- Bạn dùng phần dầu ăn làm hành phi lúc nãy đổ vào chén hành lá đã chuẩn bị và đảo đều để làm mỡ hành.
Bước 2: Chế biến món trứng cút nướng phô mai thơm lừng
- Bạn nên sử dụng chén sứ hoặc khuôn nhôm để tiến hành nướng trứng.
- Cho than vào lò, nhóm lửa cho đến khi có màu đỏ hồng thì để vỉ nướng lên, rồi cho khuôn lên trên vỉ nướng. Sau đó bạn thoa bơ vào khuôn, sau khi bơ tan chảy thì bạn cho trứng cút, vào. Bạn nướng khoảng 2 phút rồi cho tiếp xúc xích, tép khô, mỡ hành vào.
- Bạn nướng trong khoảng 1 - 2 phút, trứng chín thì cho tương ớt và sốt mayonnaise tùy thích.
- Tiếp tục nướng thêm khoảng 1 - 2 phút cho đến khi trứng phồng hoàn toàn là được, lúc này bạn bắc khuôn trứng xuống rồi cho vào 1 ít động phộng rang giòn vào. Vậy là món ăn đã hoàn chỉnh rồi đó ạ.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút nướng phô mai thơm lừng
- Món ăn sau khi hoàn thành, bạn nhấc ra đĩa chờ bớt nguội và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Khi bạn vừa vớt hành phi ra khỏi chảo thì cho liền phần dầu còn nóng vào trong chén hành lá vì nếu để dầu nguội thì mỡ hành không còn mùi thơm nữa.
- Bạn nên nướng trứng cút đúng thời gian, tránh nướng quá lâu trứng sẽ bị khô quá, mất đi vị tươi ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Trứng cút nướng chén sau khi hoàn thành có vị mặn mặn của tép khô và xúc xích, một chút béo ngậy của sốt mayonnaise và vị cay the the của tương ớt cùng với mùi thơm của bơ thật là sự kết hợp hoàn hảo.
Đây quả thực là món ăn vặt phù hợp cho những ngày bạn bè hay người thân tụ họp, ngồi nhâm nhi cùng nhau. Với cách làm đơn giản như trên Bếp nhà mỡ tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này.