Để nấu được bún chả cá thác lác rất dễ nhưng phải làm đúng công thức thì món ăn mới chuẩn vị đậm đà. Dưới đây là công thức chế biến đơn giản nhưng đem lại hương vị ngon tuyệt bạn nên tham khảo ngay!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Cá thác lác đã sơ chế 1 kg
- Bún tươi 1 kg
- Thơm 1 trái
- Hành lá 5 nhánh
- Cà chua 5 trái
- Hành tây 1 củ
- Ớt sừng 2 trái
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 3 tép
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu
*Mẹo mua cá thác lác đã sơ chế sẵn ngon:
- Mang cá hồng tươi là cá mới làm chứ không phải màu đỏ thẫm, máu đông màu thâm là cá đã cũ, đã được làm lâu, không còn tươi.
- Khi chọn mua bạn ấn vào thân cá thấy chắc thịt, đàn hồi, không bị nhão là cá tươi.
Giá trị dinh dưỡng
- Về giá trị dinh dưỡng cứ 100g cá thác lác chứa: 11,3g chất béo. Trứng và thịt cá cung cấp lượng axit béo omega khá cao.
- Thơm giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho. Thơm có chứa mangan, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể để xây dựng xương và mô liên kết.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bún chả cá thác lác theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng bạn rửa sạch, cắt 1 đường dọc theo thân ớt và lấy hết hạt ra.
- Thơm gọt vỏ và cắt thành lát nhỏ vừa ăn. Cà chua và hành tây cắt múi cau.
- Hành tím bóc vỏ. Đem 1/2 phần hành tím đi băm nhỏ, phần còn lại để nguyên củ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Hành lá bạn rửa sạch, cắt phần đầu hành ra để riêng, phần ngọn bạn cắt nhỏ.
- Phần cá thác lác cho vào hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều cho cá thấm gia vị.
- Sau đó, bạn dùng muỗng quết cá đã ướp đến khi dẻo mịn rồi vo tròn thành viên vừa ăn.
*Mẹo chế biến:
- Để quết thịt cá được dễ dàng hơn, bạn có thể dùng chày và giã nhẹ vào phần cá đã ướp.
- Đối với món chả cá thác lác, bạn cần quết chả cá đều tay càng lâu càng tốt sẽ giúp chả cá có được độ dẻo mịn, khi nấu không bị vụn ra.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và cho phần cá đã vo tròn vào chiên.
- Khi 1 mặt đã vàng đều, bạn trở mặt còn lại chiên, sau đó vớt ra để ráo dầu.
- Bắc nồi lên bếp cho khoảng 1.5 lít nước thêm vào 3 củ hành tím bóc vỏ.
- Khi nước đã sôi, bạn cho cá thác lác vào hầm trong 20 phút.
- Sau 20 phút cho thơm cà chua và hành tây đã sơ chế vào nồi và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm vào nồi 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường.
- Khi nước dùng đã sôi thì bạn cho đầu hành lá vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho bún và các loại rau ăn kèm vào tô rồi bạn cho nước dùng đã hầm vào tô. Trang trí lên 2 lát ớt đỏ, 1 ít ngò và rắc thêm tiêu là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Tô bún chả cá thác lác có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Chả cá dai mềm và nước dùng đậm đà, vừa ngọt vừa chua từ các nguyên liệu bổ dưỡng. Để món bún được ngon hơn, bạn có ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng quế…
Trên đây là tất tần tật cách làm món bún chả ca sthacs lác hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Bếp Nhà Mỡ hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!