Trứng gà non xào mướp là món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, bởi vị bùi thơm của trứng gà cùng vị mềm mềm, ngọt ngọt của mướp hòa quyện, đậm đà hương vị của hành tỏi phi. Không những vậy món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất như: 166 kcal; Protein: 14.8 gam; Chất béo: 11.6 gam; Glucid: 0.5 gam; Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg). Đều là những dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể chúng ta. Hôm nay mời bạn cùng Bếp nhà mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Mướp 500gr (3 trái vừa)
- Trứng gà non 300g
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Hành băm 1 muỗng canh
- Hành lá 1 ít
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
* Mẹo:
- Để chọn mua trứng gà non sạch sẽ, tươi ngon bạn nên chọn những buồng trứng non có màu cam tươi sáng, lớp vỏ trứng sáng bóng, từng quả trứng căng. Buồng trứng có các quả nhỏ to tự nhiên và còn dính chặt vào nhau. Tránh chọn mua những buồng trứng đã chuyển màu nâu sậm, các quả trứng bị rời ra.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: Năng lượng: 166 kcal; Protein: 14.8 gam
- Chất béo: 11.6 gam; Glucid: 0.5 gam; Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)...Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)..
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng gà non bạn đem đi rửa dưới vòi nước chảy để dễ dàng trôi hết các chất nhầy, sau đó đem khử mùi bằng cách rửa với 1 ít giấm pha loãng, vớt ra rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh mỏng. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Chế biến món trứng gà non xào mướp thơm ngon, bổ dưỡng
- Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho trứng gà non vào chần sơ trong 5 phút, sau đó vớt trứng gà non ra. Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi thì thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho trứng gà non vào xào trong 4 - 5 phút để trứng chín.
- Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều tay. Sau đó vớt trứng gà ra, để riêng. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và dùng 1 muỗng canh hành tím băm để phi thơm. Cho mướp vào xào trong 3 - 5 phút.
- Sau đó cho trứng gà non vào chung rồi nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều tay thêm 1 - 2 phút nữa. Cuối cùng rắc hành lá và 1 ít tiêu xay lên trên là hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng gà non xào mướp thơm ngon, hấp dẫn
- Bây giờ bạn bày trứng gà xào mướp ra đĩa, chờ bớt nóng và thưởng thức thôi. Lúc này món ăn đã tỏa hương thơm khắc gian bếp rồi đó ạ.
* Mẹo:
- Khi xào trứng gà bạn xào nhẹ tay, và xào trên lửa nhỏ, tránh làm trứng gà non bị vỡ ra sẽ không đẹp mắt.
- Với mướp bạn nên xào chín tái, vì mướp rất dễ bị mềm nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng gà non xào với mướp sau khi hoàn thành, trứng gà non màu vàng ươm, cùng màu xanh của mướp trông rất hấp dẫn. Không chỉ vậy trứng gà còn bùi bùi, quyện trong mướp mềm ngọt đậm đà, vô cùng lôi cuốn.
Trên đây là món trứng gà non xào mướp vô cùng bổ dưỡng, mà Bếp nhà mỡ chia sẻ tới bạn, hy vọng rằng với cách làm trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Cảm ơn bạn đã dõi theo trang của chúng tôi, chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây ngon miệng và ấm cúng bên nhau.