Vảy cá trắm đen chiên giòn dù chỉ là một món ăn chơi cho vui miệng nhưng lại giòn giòn tan trong miệng dù không phải cao lương mỹ vị gì, nhưng dùng ăn chơi cũng hay, mà lại không lãng phí thực phẩm.
Thông thường, thịt cá trắm đen sẽ được tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon từ nấu canh; kho, hấp hay chiên giòn. Và phần vảy cá trắm lại thường bị mọi người vứt bỏ. Chúng ta không hề biết nó có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học cách chế biến vảy cá trắm đen chiên giòn thưởng thức nhé đảm bảo ăn là ghiền đó nha
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm vảy cá trắm đen chiên giòn
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Vảy cá trắm 200gr
- Bột chiên giòn 200gr
- Dầu ăn 100 ml
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Vảy cá trắm các bạn chọn cá trắm đen (cá trắm ốc) con to, 5 - 7kg. Kích thước mỗi chiếc vảy cỡ 2 - 3 cm, khi chiên lên nó xoăn lại là vừa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:
- 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vảy cá trắm bạn thực hiện rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
Bước 2: Làm vảy cá trắm đen chiên giòn
- Cho 50gr bột chiên giòn vào tô, sau đó cho vảy cá trắm vào, trộn đều tay để bột áo đều lớp ngoài vảy cá.
- Sau đó cho thêm 50gr bột còn lại vào để vảy cá được phủ đều bột, khi chiên sẽ giòn hơn.
- Bắc chảo lên bếp, đợi khoảng 5 - 7 phút cho chảo nóng thì thêm 100ml dầu ăn vào chảo. Đợi thêm 7 - 10 phút để dầu trong chảo nóng lên thì thả vảy cá đã qua tẩm bột vào chiên đến khi vảy cá xoăn lại, vàng đều cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi chiên xong ta cho vảy cá ra đĩa và thưởng thức, để vảy cá trắm đen chiên giòn ngon đậm đà hơn ta chuẩn bị thêm bát tương ớt chấm kèm ăn rất cuốn
* Mẹo
- Bạn nên cho nhiều dầu ăn để khi chiên ngập hết phần vảy cá thì thành phẩm sẽ vàng, giòn và đẹp mắt hơn.
- Vảy cá rất dễ giòn và cháy nên khi chiên ta chiên ở lửa nhỏ đến khi thấy ngả vàng là vớt ra khi đó vảy cá đã giòn và ngon rồi
Yêu cầu thành phẩm
- Vảy cá chiên thành phẩm có màu vàng ươm đẹp mắt, thơm thơm giòn giòn rất lạ miệng, ăn kèm với tương ớt cay cay là hết sảy. Vảy cá ăn khi còn nóng, giòn là ngon nhất nhé
Qua bài viết này, Bếp Nhà Mỡ hy vọng rằng bạn có thêm cho mình 1 cách làm vảy cá trắm đen chiên giòn lạ miệng thơm ngon ăn vặt hay ăn cùng cơm đều rất ngon. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!