Gà nướng mật ong là món ăn tuyệt vời mà các gia đình luôn muốn thưởng thức vào những dịp cuối tuần để vừa được thưởng thức món ăn vừa được trò chuyện cùng nhau. Bếp Nhà Mỡ sẽ giúp bạn thực hiện món cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu hiện đại dễ làm. Thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Cánh gà 1 kg
- Mật ong 1 muỗng
- Dầu mè 1/2 muỗng
- Tương ớt 2 muỗng
- Nước tương 1 muỗng
- Dầu hào 1/2 muỗng
- Tỏi 2 muỗng
- Gừng 1 ít
- Hạt nêm 1/4 muỗng
*Mẹo: Cách chọn cánh gà tươi bằng cách nhìn vào bề mặt:
- Cánh gà có màu da của nó hơi vàng hoặc màu be, và sáng bóng, không có lông là cánh gà tươi.
- Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
- Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.
Giá trị dinh dưỡng
Cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo. Cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo. Mật ong có dinhh dưỡng chủ yếu gồm nước, vitamin, chất chống oxy hóa, lượng calo,…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cánh gà rửa với nước sạch. Sau đó, đổ nước ấm vào chậu rửa cùng một ít muối trắng. Cho cánh gà vào ngâm khoảng 20 phút.
- Sau khi ngâm cánh gà xong bạn làm sạch lông gà, váng mỡ, trên cánh gà đi. Rửa lại cánh gà bằng nước sạch, để ráo.
- Dùng dao đôi cánh gà ra (hoặc để nguyên nếu bạn muốn). Sau đó, dùng dao khứa vài đường nhỏ trên cánh gà để ướp da vị được ngấm đều hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng tăm đâm vài lỗ li ti trên bề mặt cánh gà.
*Mẹo: Sơ chế khử mùi hôi cánh gà:
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập. Vừa chà vừa xoa đều toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho cánh gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
- Sau đó, cho vào chén trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng mật ong, 1/2 muỗng dầu mè, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm.
- Trộn cánh gà đều với hỗn hợp sốt vừa pha, ướp gà khoảng 1 giờ cho cánh gà ngấm gia vị.
Bước 2: Chế biến cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Bạn xếp cánh gà vào vỉ, cho vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút bạn lấy khay nướng ra, phết nước ướp gà lên trên mặt cánh rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Bạn lấy cánh gà ra, có thể phết nước ướp gà lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.
- Vì nồi chiên không dầu kín, không thể quan sát quá trình nướng nên mỗi lần bạn canh thời gian khoảng 5 phút và nướng nhiều lần để cánh gà không bị cháy. Sau đó mỗi lần nướng tùy vào mức độ chín của cánh gà mà bạn giảm thời gian và nhiệt độ nướng sau.
*Mẹo: Bạn có thể lót dưới nồi chiên không dầu 1 lớp giấy bạc để gà chín đều hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Cho cánh gà đã hoàn thành ra dĩa và rắc lên trên đó một chút tiêu và thêm vài cọng ngò hoặc dưa leo, cà chua tuỳ theo sở thích của bạn để món ăn thêm nhiều màu sắc.
Yêu cầu thành phẩm
Cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu là sự kết hợp ngọt ngào, cay nhẹ và mặn mà vừa phải của gia vị rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình ấm cúng cuối tuần mà bạn nên thưởng thức.
Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã gợi ý cho bạn cách làm cánh gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu đơn giản nhất, chúc bạn thực hiện thành công để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!