Mực khô là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trên bàn nhậu. Với hương vị thơm ngon, dai dai ngọt ngọt của mực kết hợp với vị cay cay của tương ớt khi chấm cùng khiến ai cũng muốn nhâm nhi khi nhậu. Có rất nhiều cách để nướng mực nhưng để tiết kiệm thời gian thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản mà rất ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu và dụng cụ
Để làm mực khô nướng ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Mực khô: 2 con (nên chọn loại dày thịt)
- Bia: 1 lon
- Tương ớt
- Nồi chiên không dầu
* Mẹo chọn mực khô ngon
- Nên chọn những con mực có phần bụng màu trắng, phần lưng mực có màu hồng nhạt. Không nên mua mực quá đậm màu vì đây có thể là mực để lâu không bán được.
- Dùng tay sờ lên mực, nếu thấy phần lớp phấn trắng và mùi hương lưu lại trên tay lâu và có mùi thơm của mực đặc trưng thì là mực ngon. Nếu thấy mực có mùi lạ hoặc mùi hắc thì không nên mua.
- Nên chọn mực dày một chút và phần thân thẳng. Đồng thời, chọn những con có phần đầu và phần thân, râu mực liền nhau và có màu hồng hào tự nhiên.
- Chọn địa điểm bán mực uy tín.
Giá trị dinh dưỡng
- Thống kê cho thấy, cứ 100gr mực khô thì bao gồm: 291 calo, 32,6gr nước, 4,5gr chất béo, 60gr chất đạm, 2,5gr chất đường bột. Ngoài ra, bên trong mực khô còn chứa một số chất khoáng vi lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như: Kẽm, Mangan, Selen, Sắt, Magie,… và cả hormone nam testosterone
Hướng dẫn cách thực hiện
Thông thường, người ta sẽ bỏ quả phần sơ chế mực và đưa mực vào nướng luôn tuy nhiên để mực nướng xong có độ ngọt và độ thơm ngon phát huy tối đa, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch các vết bẩn trên mực và nếu phần sống lưng chưa được gỡ ra thì gỡ phần lưng ra.
- Tiếp đến, để mực lên đĩa và rưới đều bia lên mực sao cho thấm đều 2 mặt rồi để nguyên trong vòng 5 phút cho mực ngấm và hơi mềm.
Bước 2: Chế biến món mực khô nướng
- Sau khi sơ chế xong, bạn đem mực đi nướng, bạn làm theo các bước sau:
- Đun nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút.
- Sau khi nồi nóng, cho mực khô vào và set nhiệt độ 200 độ với thời gian 5 phút.
- Sau đó, bạn mở nồi ra kiểm tra xem mực đã chín chưa, nếu chưa chín thì bạn lật lên và nướng thêm 3 phút ở nhiệt độ 170 độ C là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày mực khô nướng
- Sau khi mực khô nướng xong, bạn xé nhỏ mực rồi bày ra đĩa và chấm cùng tương ớt.
* Mẹo chế biến
- Bạn có thể dùng bơ quét đều 2 mặt của mực trước khi nướng sẽ giúp mực thơm và béo ngậy, ăn cũng rất là ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Mực khô nướng bằng nồi chiên không dầu đạt chuẩn sẽ có mùi thơm, bề mặt mực sẽ có độ phồng và không bị cháy đồng thời khi ăn mực sẽ có vị ngọt và ăn rất là ngon.
Nướng mực khô bằng nồi chiên không dầu nghe tưởng chừng đơn giản nhưng nếu làm không đúng cách thì mực sẽ không đạt được độ ngon vốn có. Hãy áp dụng ngày công thức mà Bếp Nhà Mỡ trên đây để có thể làm ra món mực khô nướng ngon nhất nhé. Chúc các bạn thành công.