Ngó sen giàu dinh dưỡng ăn vào sần sật kích thích vị giác. Chân gà rút xương dài giòn kết hợp nước mắm chua ngọt cho món ăn hấp dẫn. Gỏi chân gà rút xương ngó sen đơn giản dễ làm tạo món ăn ngon. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo công thức sau nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- Chân gà: 300 gram (khoảng 5-6 cái), bạn nhớ chọn phần chân gà không quá gầy nhé.
- Ngó sen: 200 gram.
- Cà rốt: 1 củ.
- Chanh: 1 quả.
- Tỏi: 1 củ.
- Ớt: 3-4 quả (tùy vào khẩu vị gia đình bạn).
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: nước mắm ngon, đường, muối tinh, dấm trắng
- Rau răm, rau thơm.
*Mẹo chọn nguyên liệu
- Chọn chân gà trắng hồng tự nhiên và không có đốm xanh, đỏ, vàng. Sờ vào không bị nhớt.
- Không mua chân gà quá mềm hoặc căng phồng, các ngón tách nhau là gà bơm nước.
- Mua chân gà ở địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.
Giá trị dinh dưỡng
- Một đùi gà không da, không xương, nấu chín chứa: Calo: 209, Protein: 13,5 gram, Carbs: 0 gram, Chất béo: 5,7 gram. Do đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm gỏi chân gà với ngó sen ngon bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà đem bóp với muối và gừng. Làm sạch da và cắt bỏ móng, rửa lại bằng nước nhiều lần khử mùi.
- Cho chân gà lên bếp luộc chín trong 10 phút.
- Chuẩn bị chậu nước lạnh với 2 thìa cà phê giấm. Chân gà chín vớt ra cho vào ngâm nước. Cách này giúp chân gà trắng, giòn không bị dính.
- Dùng dao nhọn và sắc khứa dọc chân gà. Dùng mũi dao tách riêng da gà và gân để giữ lại. Xương bỏ đi.
- Ngó sen thái mỏng hoặc xé sợi. Ngâm ngó sen vào chậu nước thêm ít giấm, đường, muối để không bị thâm và giữ độ giòn cho ngó sen.
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và nạo sợi ngâm cùng 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa đường.
- Rau răm và răm thơm làm sạch thái nhỏ.
- Tỏi ớt giã nhuyễn.
Bước 2: Làm gỏi ngó sen chân gà
- Trước tiên bạn cần pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa nước mắm + 2 thìa canh đường + 2 thìa canh nước lọc + 2 thìa nước cốt chanh khuấy đều cho đường tan. Thêm ít tỏi ớt giã nhuyễn vào bát nước mắm.
- Ngó sen và cà rốt vắt kiệt nước rồi trộn vào chân gà đã rút xương. Thêm rau răm, rau thơm cùng nước mắm đã pha. Trộn đều gỏi và nêm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Cho gỏi chân gà rút xương ngó sen ra đĩa. Thêm ít đậu phộng rang bên trên và rau thơm trình bày đẹp mắt. Thưởng thức món ăn có vị giòn giòn sần sật của chân gà và ngó sen. Thấm đẫm vị chua ngọt nước mắm cho món gỏi thêm hấp dẫn.
*Mẹo chế biến
- Làm sạch chân gà và các nguyên liệu khác để khi trộn gỏi có mùi thơm hấp dẫn.
- Nên làm nước mắm trộn gỏi trước mới trộn các nguyên liệu. Không trộn cùng gỏi với gia vị tránh làm gỏi chảy nước mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi chân gà rút xương ngó sen giòn sật. Màu sắc đẹp mắt với vị ngọt ngọt chua chua và cay cay, giòn sật của ngó sen chân gà. Ăn vào kích thích vị giác. Là món ăn được nhiều người yêu thích.
Công thức làm gỏi chân gà rút xương ngó sen đơn giản. Món ăn cho màu sắc đẹp lẫn hương vị thơm ngon hấp dẫn. Chần chừ gì nữa không bỏ túi ngay công thức món ngon này để làm cho cả nhà thưởng thức.