Vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức món thịt nướng thì đúng là điều tuyệt vời nhất. Thịt nướng nghe cái tên thì có vẻ cầu kỳ, tưởng chừng như phải đi ra nhà hàng. Tuy nhiên, cách làm món này rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có thể có một món ăn cực kỳ hấp dẫn chiêu đãi cả nhà rồi.
Để có món thịt ba chỉ nướng BBQ tại nhà quan trọng nhất là bạn biết cách ướp thịt ba chỉ nướng chuẩn vị. Sau đây Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí công thức ướp thịt ba chỉ thơm, mềm như nhà hàng cho các bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
- Thịt ba chỉ: 500g
- Hành tím, tỏi
- Mật ong, dầu hào
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Đối với món thịt ba chỉ nướng bạn nên mua thịt ba chỉ dày, săn chắc không dính với sườn. Dùng ngón tay ấn vào miếng thịt phải có độ đàn hồi. Chọn những miếng thịt có lớp mỡ và lớp nạc nên cân bằng tương đối với nhau để khi nướng không bị khô và cứng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn rửa sạch và thái miếng từ 4 - 5 cm. Trên mỗi miếng, bạn thái thành 2 lát nhỏ để thịt dễ ngấm gia vị hơn.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ nướng
Làm nước sốt
- Cho vào nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong và 100g nước lọc vào bát. Sau đó trộn đều các loại gia vị để được hỗn hợp nước sốt.
Nấu nước sốt
- Bắc chảo lên bếp làm nóng chảo. Tiếp theo bạn cho dầu vào, cho thêm hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Khi hành tỏi thơm, bạn cho tiếp hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào chảo nấu sôi rồi tắt bếp và cho ra chén để nguội.
Ướp thịt ba chỉ
- Sau khi nước sốt đã nguội, bạn cho thịt ba chỉ vào trộn đều rồi đem thịt đã ướp bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút để ngấm gia vị.
* Mẹo:
- Khi ướp thịt bạn đeo bao tay để trộn giúp thịt ba chỉ thấm gia vị hơn.
- Nên thái thịt theo thớ ngang, đặt dao thẳng và cắt dứt khoát để bề miếng thịt phẳng và đẹp.
- Ướp thịt ba chỉ trong vòng 60 phút sẽ thấm đều gia vị hơn và bạn có thể bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh đến 3 ngày.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt ba chỉ sau khi ướp xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, nhìn những sớ thịt đã ngấm đều gia vị. Sau khi đạt được những yêu cầu đó, bạn tiến hành nướng thịt rồi thưởng thức nhé.
Trên đây là công thức ướp thịt ba chỉ nướng chuẩn như nhà hàng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món thịt ba chỉ nướng BBQ để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Trên trang còn rất nhiều công thức nấu những món ăn khác nhau, mời bạn tham khảo để lưu vào sổ tay nấu nướng của gia đình mình nhé.