Khoai tây chiên bơ là món ăn vặt quen thuộc và được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Với hương thơm nức mũi của bơ và vị giòn giòn của khoai tây chiên khi chấm cùng tương cà hoặc tương ớt tạo nên một hương vị ngon khó cưỡng. Ngoài là món ăn ngon thì khoai tây chiên bơ cũng là một món ăn khá bổ dưỡng. Thay vì mua ngoài hàng thì bạn có thể tự làm món này vì cách làm rất đơn giản. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để triển khai ngay món này chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây chiên bơ
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Khoai tây: 2 củ to
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, bột nghệ, bơ thực vật, tương ớt
*Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
- Thành phần dinh dưỡng trong 14 gram bơ mặn (salted butter) gồm có: Lượng calo: 102 calo, Nước: 16%, Protein: 0.12 gram, Carb: 0.01 gram, Đường: 0.01 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11.52 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bạn tiến hành làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị một tô nước rồi sau đó cho vào 1 muỗng canh muối và khuấy đều cho muối tan hết.
- Tiếp đến, bạn gọt vỏ khoai tây rồi rửa qua với nước rồi sau đó cắt thành những thanh dài. Khi vừa cắt xong thì bỏ khoai tây vô tô nước muối khoảng 5 phút để khoai không bị thâm.
- Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến món khoai tây chiên bơ
- Sau khi sơ chế xong, bạn đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi 500ml nước và ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột nghệ rồi khuấy đều lên. Bạn bật lửa lớn và đun sôi.
- Sau khi nước sôi thì cho khoai tây vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
- Tiếp đến, cho bột chiên giòn ra tô rồi lần lượt tẩm các thanh khoai tây đã chần sơ để làm sao bột phủ kín lên khoai tây.
- Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào sao cho lượng dầu đủ để chiên ngập khoai tây. Bạn đun cho đến khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên ở lửa vừa, bạn chiên cho đến khi khoai vàng đều thì vớt ra để trên giấy thấm dầu cho hút bớt dầu.
- Sau khi chiên khoai xong thì bạn đặt 1 chảo khác lên bếp và cho vào 1 muỗng canh bơ đun đến khi bơ tan ra.
- Bơ tan thì bạn cho khoai tây vào đảo đều cho bơ phủ đều lên thanh khoai tây là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày khoai tây chiên bơ
- Sau khi nấu xong, bạn cho khoai tây ra đãi rồi chuẩn bị thêm tương ớt/ tương cà (tùy sở thích) để chấm cùng là có thể thưởng thức ngay và luôn. Khoai tây chiên bơ nên ăn khi nóng để khoai tây được giòn và thơm hơn.
* Mẹo chế biến
- Khi chiên khoai tây thì nên chiên ở lửa vừa để khoai tây chín vàng đều các mặt.
- Ngâm khoai tây trong nước muối loãng để khoai tây không bị thâm đen.
Yêu cầu thành phẩm
Món khoai tây chiên bơ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Phần khoai tây ăn giòn bên ngoài, bùi bùi bên trong và có mùi bơ thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Làm khoai tây chiên bơ thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ và thực hành ngay để chiêu đãi cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.