Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như Kali, vitamin C, Vitamin A,…. rất tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp, nguy cơ gây đột quỵ,…Một trong những món ăn từ khoai tây được rất nhiều người ưa thích đó chính là khoai tây sấy. Những miếng khoai tây giòn rụm, thơm nức chắc chắn khiến ai cũng thích mê. Bạn có thể mua khoai tây sấy ở ngoài hàng tuy nhiên nếu có thời gian hãy trổ tài chế biến món ăn này ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh hơn nhé. Cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm nha.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món khoai tây sấy
Để làm khoai tây sấy ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Khoai tây: 1 kg
- Muối: 10 g
- Dầu ăn: 10 ml
Mẹo hay chọn mua khoai tây
- Nên chọn những củ khoai tây có màu vàng, phần vỏ trơn nhẵn, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Không nên mua khoai tây có màu trắng, vỏ nhăn hoặc bị trầy xước, mọc mầm.
- Không nên chọn khoai tây bị thối hoặc có mắt đen trên vỏ, khi cầm bị mềm nhũn và lớp vỏ bên ngoài đã chuyển qua màu xanh vì các củ này rất độc, ăn không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Khoai tây chứa nhiều nước khi còn tươi và có thành phần chủ yếu là carb cùng với một lượng protein và chất xơ vừa phải nhưng gần như không chứa chất béo. Các chất dinh dưỡng có trong 100 gram khoai tây:Lượng calo: 87 calo, Nước: 77%, Protein: 1.9 gram, Carb: 20.1 gram, Đường: 0.9 gram, Chất xơ: 1.8 gram, Chất béo: 0.1 gram.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn làm theo các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn rửa thật sạch khoai tây để loại bỏ hết bụi bẩn và bùn đất. Sau đó, dùng dao cắt khoai tây thành từng lát mỏng.
- Sau khi cắt xong, ngâm khoai tây đã thái mỏng vào trong nước muối loãng khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, dùng một cái đĩa có lót khăn giấy rồi cho khoai tây đã ngâm nước muối lên trên và để ráo nước.
- Và đặt khoai tây vào một đĩa sạch và có thể dùng khăn giấy phủ lên trên để thấm nước lần nữa cho khoai tây thật ráo nước.
Bước 2: Chế biến món khoai tây sấy
- Đầu tiên, đặt đĩa khoai tây vào lò vi sóng và bật chế độ nướng trong thời gian trong 3 phút.
- Sau 3 phút, lấy đĩa khoai tây ra và lật mặt dưới của khoai tây lên rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng và nướng thêm 1 phút rưỡi nữa.
- Bạn tiếp tục lật mặt khoai tây và nướng thêm 1 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày khoai tây sấy
- Sau khi nướng xong, bạn lấy khoai tây sấy ra đĩa là có thể thưởng thức ngay và luôn.
* Mẹo chế biến
- Phải để khoai tây thật ráo nước khi sấy để khoai tây sấy được ngon hơn.
- Khi rửa khoai tây, nên dùng tay chà thật kỹ lớp vỏ ngoài để loại bỏ sạch đất và bụi bẩn bám trên khoai tây.
Yêu cầu thành phẩm
Miếng khoai tây sấy sau khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn, khoai tây ăn giòn, thơm có và có vị mặn mặn của muối đồng thời mùi thơm đặc trưng của khoai tây ăn rất là ngon.
Cách làm món khoai tây sấy rất đơn giản phải không nào. Hãy thử làm ngay món ăn này để chiêu đãi cho cả nhà nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.