Món tráng miệng sữa chua vừa đầy dinh dưỡng vừa có vị thơm ngon. Để làm sữa chua không đường thanh mát và đơn giản này, bạn hãy thực hiện cùng Bếp Nhà Mỡ theo công thức sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Sữa chua không đường 100g
- Dụng cụ: tô, rây, nồi, khăn, hũ đựng, khay đựng
*Mẹo chọn mua nguyên liệu chuẩn để làm sữa chua:
- Cần chọn những con men cái tốt nên chọn những hộp sữa chua có hạn sử dụng gần ngày sản xuất nhất.
- Chọn mua sữa tươi sử dụng có hàm lượng protein càng cao thì sẽ cho ra thành phẩm càng đặc và ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100gr sữa chua không đường sẽ chứa khoảng 85.3 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như: Chất béo: 2.5g, Protein: 3.7g, Carb: 12g, Canxi: 110mg.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm sữa chua không đường theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi và đun trong 5 phút.
- Khi sữa bốc hơi nóng, thì tắt bếp và để sữa nguội về khoảng 45 - 48 độ C.
- Sau khi sữa nguội về khoảng 45 độ C, cho sữa chua cái vào rồi khuấy đều.
*Mẹo:
- Để tránh tình trạng nhớt hay tách nước thì bạn cũng cần đun sữa trước khi cho men cái vào, nhiệt độ đun khoảng 80 độ C.
- Không cho men cái vào sữa nếu nhiệt độ sữa trên 50 độ C. Nhiệt nóng quá sẽ làm men sữa chua chết men.
Bước 2: Chế biến
- Rót từ từ sữa chua vào các hũ nhỏ.
- Vớt bỏ phần bọt nhỏ trên mặt sữa chua đi rồi đậy kín nắp lại.
- Xếp các hũ sữa chua vào nồi hoặc khay đựng, rồi đổ vào thùng nước nóng ấm khoảng 50 - 60 độ C.
- Đậy khăn lên và ủ sữa chua trong 8 tiếng đồng hồ.
*Mẹo ủ sữa chua:
- Trước khi cho sữa chua vào hũ, bạn cần lau khô hũ và nắp trước khi cho vào.
- Khi ủ hạn chế di chuyển thùng để tránh làm men bị xô đẩy khiến men yếu đi.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Sữa chua sau khi ủ xong dẻo, đặc và có thể úp ngược được. Bạn lấy ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông là có thể thưởng thức được.
Yêu cầu thành phẩm
Món sữa chua không đường mềm mịn và thơm béo của vị sữa. Có thể sử dụng sữa chua không đường để kết hợp cùng các loại trái cây hay mứt để tăng nhiều hương vị hấp dẫn hơn.
Với cách làm sữa chua không đường đơn giản tại nhà mà vô cùng có ích cho sức khỏe, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công món tráng miệng thanh mát này nhé!