Luộc gà không cần nước là phương pháp đang được ưa chuộng hiện nay. Nguyên nhân là vì khi hấp thịt gà, nước ngọt từ trong con gà sẽ không bị thoát ra ngoài . Giữ màu được tốt hơn, chín mềm, ráo nước, không có nước hoặc rất ít nước. Giữ được độ tươi và ngon của gà. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc gà mà không cần nước. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Luộc gà không cần nước sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng cho món ăn của bạn. Để chế biến bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
- Gà 1 con
- Lá chanh 5 lá
- Bột canh 1 muỗng cà phê
- Muối hạt 1 muỗng canh
Mẹo chọn gà tươi ngon
Đối với gà còn sống
- Chọn những con gà linh hoạt. Không chọn những con có dáng vẻ ủ rũ, di chuyển chậm chạp vì chắc chắn đó là những con gà đã bị bệnh.
- Con gà khỏe mạnh, thịt ngon sẽ có bộ lông suôn mượt bóng bẩy, nhìn rất bắt mắt. Những con gà bị bệnh thì lông hơi ẩm ướt, nhìn xù xì tơi tả.
- Không nên mua những con gà có dấu hiệu bất thường ở phần đầu như có bọt chảy ra từ khóe mắt, chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khò khè.
Đối với gà làm sẵn
- Thịt gà ngon thì phần da sẽ có màu vàng óng đặc trưng, lớp da ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
- Thịt gà ngon có màu hồng tự nhiên. Không chọn phần thịt có màu quá nhạt hay chuyển sang ánh xám
- Không chọn phần thịt có những vết bầm hay vết máu tụ.
- Chú ý hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn không, nhãn mác có bị xé hay dán đè lên không.
Giá trị dinh dưỡng
Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cho con người.
- Thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt.
- Thịt gà cung cấp nhiều protein cho cơ thể
- Chống trầm cảm
- Thịt gà tốt cho tim mạch
- Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất
- Thịt gà giúp bổ mắt
- Phát triển răng, xương chắc khỏe
- Ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột
- Hỗ trợ hoạt động của các tuyến trong cơ thể
- Giúp loại bỏ áp lực, căng thẳng
Hướng dẫn cách thực hiện
Để thực hiện món món ăn hấp dẫn này. Bạn cần thực hiện các bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về làm sạch ruột hoặc có thể mua gà đã làm sạch để tiết kiệm thời gian.
- Cần phải nhổ sạch lông rồi chặt đôi con gà, chà sát 1 muỗng canh muối lên toàn bộ thân gà đặc biệt là phần đầu, cuống họng và hậu môn thật kỹ rồi rửa lại thật sạch và để ráo.
Chế biến nguyên liệu
- Cho gà vào nồi rồi hấp cách thủy, cho thêm 1 muỗng cà phê bột canh vào thoa đều.
- Sau đó cho khoảng 5 - 6 cái lá chanh đã rửa sạch và đặt 1 muỗng canh muối hạt rồi đậy vung lại.
- Bật lửa nhỏ nấu trong khoảng 30 - 40 phút cho đến khi gà chín.
Lưu ý: Vì món gà luộc này sử dụng phương pháp hấp nên trong quá trình nấu bạn không nên mở vung để gà chín hơi thật đều.
Mẹo ướp gà sao cho ngon
- Có thể chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi mới tiến hành ướp và hấp.
- Việc hấp nguyên con sẽ khiến gà giữ được hương vị thơm ngon hơn.
- Khi hấp nên hấp ở lửa nhỏ, nếu hấp ở lửa quá to sẽ khiến da gà bị nứt, thịt nát và không được dai ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Gà chín đều thơm mùi lá chanh, thịt gà có vị ngọt đặc trưng và mặn mặn rất đưa cơm, thớ thịt săn chắc không quá dai. Để tăng thêm hương vị khi thưởng thức món gà luộc thì bạn nên chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh nhé.
Như vậy là bạn đã học được cách luộc gà mà không cần nước rồi nhé. Đơn giản và không hề khó phải không nào. Hãy làm ngay món này vào những bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc, buổi nhậu nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.