Mứt dừa là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp tết. Được nhiều trẻ em lẫn người lớn yêu thích. Hôm nay bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách chế biến mứt dừa. Điều chỉnh sao cho thơm, béo và hấp dẫn nhất nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chế biến mứt dừa theo kiểu truyền thống cực kỳ đơn giản và rất nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng chuẩn bị các nguyên liệu sau để chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu chế biến
- 1kg cùi dừa.
- 500g đường trắng.
- 1 ống vani.
Mẹo chọn dừa làm mứt sao cho ngon
- Dừa bánh tẻ bên ngoài có màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang lổ.
- Lớp vỏ mềm, dùng móng tay bấm vào cơm dừa thấy độ giòn, không dai là dừa không bị già sử dụng được.
- Nếu sử dụng cơm dừa đã tách sẵn bạn nên chọn cùi dừa có màu trắng ngần.
- Không chọn cùi dừa màu ngà ngà vì dừa này là dừa đã già. Cùi dừa màu trắng trong thì chắc chắn dừa non nếu nấu cơm sẽ bị nhão.
- Nếu chọn mua loại quả đã đẽo vỏ, bạn quan sát lớp gân bên ngoài chưa nhẵn bóng, có màu nâu nhạt, bấm móng tay mềm, giòn.
Giá trị dinh dưỡng
- Mứt dừa là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như protein, đường bột, vitamin, axit hữu cơ, các khoáng chất và chất chống lão hóa rất có lợi cho sức khỏe.
- Mứt dừa chứa các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Chế biến mứt dừa cực kỳ đơn giản. Hãy làm theo các bước sau là bạn đã có một mứt dừa siêu ngon và hấp dẫn rồi.
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn đem cùi dừa mua về nạo ra, cạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài và cắt thành sợi mỏng.
- Sau đó, bạn cho phần dừa vừa nạo ngâm trong nước lạnh rồi chần sơ qua nước sôi trong 1 - 2 phút. Tiếp theo, bạn vớt dừa ra để ráo.
- Bạn tiến hành ướp dừa với đường theo tỷ lệ cứ 1kg dừa là 500g đường trong vòng 1 - 2 tiếng. Cứ 30 phút thì bạn nên đảo một lần cho đường nhanh tan.
Chế biến mứt dừa
- Bạn cho hỗn hợp dừa và đường lên chảo sên với lửa vừa, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ nhất.
- Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy đường sánh lại thì bỏ ống vani vào.
- Đảo dừa đều tay cho đến khi thấy dừa bắt đầu bám trắng thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm vài lần nữa.
- Đổ dừa ra khay inox hoặc mâm nhôm lớn và hong khô mứt dừa.
- Sau khi mứt dừa khô hoàn toàn rồi thì bạn chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh, nhựa,... để dùng dần.
Mẹo sên mứt dừa
- Cùi dừa sau khi nạo xong, bạn nên nhẹ nhàng rửa với nước khoảng 3 - 4 lần và ngâm cùi dừa trong nước để cho ra bớt dầu dừa. Điều này giúp mứt dừa sau khi sên đỡ bị sực mùi và gây đầy bụng khi ăn.
- Cần sử dụng lượng đường ngâm với dừa theo tỷ lệ chuẩn xác vì nếu ngâm đường quá ít thì khó có thể kết tinh, ngược lại ngâm quá nhiều khi kết tinh sẽ bị vón cục và không đẹp mắt, khi ăn mứt dừa sẽ bị cứng.
- Bạn có thể tạo màu bằng cách dùng lá dứa xay chung với nước để lọc lấy nước cốt, hoặc nước cam vắt, nước ép cà rốt, lá cẩm đun với nước để lấy nước cốt
- Ban đầu nên sênh trên lửa to, sau khi mứt sôi lên thì nên giảm lửa, để cỡ trung bình. Chờ đến khi đường cạn dần và keo lại, đảo nặng tay thì vặn lửa ở mức thấp nhất, đảo liên tục để mứt không bị cháy.
- Ngoài ra, để tránh mứt dừa bị đứt, bạn nên đảo nhẹ tay. Không nên để lửa quá to sẽ khiến đường quá nóng dễ chuyển sang màu caramel, khiến mứt dừa bị cháy.
- Khi thấy mứt dừa bắt đầu có xuất hiện hạt đường trắng xung quanh thì tắt bếp, để nguyên trên chảo và tiếp tục đảo cho đường khô lại và kết tinh là được.
- Không nên đun trên bếp trong khoảng thời gian này vì dễ khiến mứt dừa bị cứng, không ngon, nghiêm trọng hơn là bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Mứt dừa có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
Vậy là chỉ với vài bước cơ bản. Bạn có thể làm ra món mứt dừa cực kỳ hấp dẫn rồi đó. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể lên trình nấu nướng và trổ tài làm ra những món ăn ngon cho gia đình của bạn nhé.