Trang chủ » Cách làm cá tra nhúng giấm thơm ngon đậm vị

Cách làm cá tra nhúng giấm thơm ngon đậm vị

by Ana Phương
Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Món cá tra nhúng giấm là một món ăn đặc trưng của người miền Tây, có hương vị chua ngọt đặc trưng và rất phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn và thơm ngon, đặc biệt là khi được ăn cùng với rau sống.

Cá tra là loại thực phẩm rất dinh dưỡng, không chứa cholesterol nên ai cũng có thể ăn được và ăn luôn cả mỡ cá. Thịt cá dai và ngọt, nhúng thêm phần nước giấm chua chua rất lạ miệng. Cá tra nhúng giấm là món ăn rất độc đáo, có thể đãi tiệc hoặc cùng gia đình ăn vào dịp cuối tuần. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện cách làm cá tra nhúng giấm dưới đây nhé

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Công thức chế biến món cá tra nhúng giấm đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món cá tra nhúng giấm

  • Cá tra 1 con
  • Sả 
  • Tỏi 
  • Ớt 
  • Rau xà lách 
  • Bún tươi 
  • Dầu ăn 
  • Nước dừa tươi 500ml 
  • Thơm 1/2 quả
  • Hành tây 1 củ 
  • Giấm gạo 100 ml 
  • Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ nước mắm)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá tra tươi, ngon

  • Để chế biến được món cá tra nhúng giấm thơm, đậm đà thì khâu quan trọng nhất đó chính là lựa chọn cá tươi ngon.
  • Những con cá tra còn tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và sáng, trong veo, bạn hoàn toàn có thể thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại, những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong.
  • Bạn lật phần mang cá ra, nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển nâu đen.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ dễ dàng nhận ra cá tra tươi hay không. Cá tươi thì phần thịt rất chắc và có độ đàn hồi tốt, còn cá ươn thì thịt mềm hơn đôi khi nhũn ra.
  • Ngoài ra, cá tra tươi có mùi tanh đặc trưng của biển cá, không chọn những con cá có mùi hôi, khó chịu.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá dìa có chứa:

  • Năng lượng: 92 kcal, Protein: 19,7g, Lipid: 0,9g, Canxi: 15mg, Sắt: 0,4mg, Kali: 319mg, Cholesterol: 44mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.
  • Sả 1 nửa bạn đập dập, cắt khúc, 1 nửa bạn băm nhỏ, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
  • Thơm cắt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi băm nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.
  • Rau xà lách, rau thơm bạn nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá tra nhúng giấm

  • Cho thịt cá tra đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần sả băm.
  • Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 20 - 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hết phần tỏi băm còn lại.
  • Khi tỏi bắt đầu thơm, bạn thêm sả cắt khúc, hành tây vào xào thêm khoảng 2 phút.
  • Tiếp đó bạn thêm hết phần thơm băm nhỏ còn lại, 500ml nước dừa tươi, 100ml giấm gạo.
  • Nêm nước nhúng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Đợi nước nhúng sôi, bạn ăn tới đâu nhúng cá tới đó và thưởng thức thôi.

Cách làm cá tra nhúng giấm

Cách làm cá tra nhúng giấm

Bước 3: Trình bày, trang trí

  • Khi ăn bạn hãy nhúng cá vào nồi nước nhúng để thưởng thức món cá khi nóng sẽ cảm nhận được vị ngon của món ăn này. Để món ăn thêm đậm đà và thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm.

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

Thành phẩm món cá tra nhúng giấm

* Mẹo

  • Bạn nên ướp cá trước khi nhúng để gia vị thấm đều vào miếng cá, khi nhúng ăn sẽ đậm đà hơn
  • Lúc thái thịt cá nên cắt miếng vừa ăn, cắt miếng dày khoảng 1cm. Không cắt quá mỏng lúc nhúng sẽ bị nát.
  • Nhúng cá vừa chín tới là vớt ra để dùng luôn không để trong nồi quá lâu khiến cá bị nát ăn không ngon
  • Món này nên ăn lúc nóng ăn nguội sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá tra nhúng giấm mùi vị thơm ngon hấp dẫn, bắt mắt và có hương vị đậm đà, thịt cá ngọt mềm không tanh, vị nước nhúng chua chua thanh thanh đậm đà ngấm đều gia vị vô cùng cuốn hút.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Vậy là món cá tra nhúng giấm thơm ngon đậm vị và cực kì dễ làm đã hoàn thành rồi đấy! Hy vọng với bài viết này bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công

You may also like