Nếu bạn là fan của sữa chua thì chắc chắn bạn không thể không biết đến sữa chua Hy Lạp thần thánh phải không nào. Món sữa chua đặc biệt này được đánh giá là phiên bản nâng cấp của sữa chua thông thường với độ mịn và độ dẻo như kem. Thay vì cách làm bằng sữa tươi thông thường thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ biến tấu món sữa chua Hy Lạp bằng đậu nành thơm ngon không kém, cùng tìm hiểu công thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món sữa chua hy lạp đậu nành
Bạn cần chuẩn bị:
- Sữa đậu nành: 1l
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Đường thô: 40g
- Sữa chua cái: 1 hộp
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Sữa chua cái là sữa chua đóng hộp, bạn nên chọn sữa Vinamilk hoặc TH True Milk để làm sữa chua cái sẽ ngon hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Món ăn sữa chua Hy Lạp được nhiều người yêu thích bởi chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại sữa chua thông thường. Theo báo Sức khỏe và đời sống, dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100g sữa chua Hy Lạp: 3g carbohydrate, 5g chất béo, 9g protein, 47mg natri, 4% vitamin A, 10% canxi, 13% vitamin B12.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Khử trùng dụng cụ
- Đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho các hũ đựng sữa chua và ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút rồi sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu sữa đậu nành
- Bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 250ml nước cốt dừa, 1l sữa đậu nành, 40g đường thô rồi bật lửa nhỏ và khuấy đều lên cho đến khi hỗn hợp âm ấm khoảng 40-44 độ C thì tắt bếp.
- Tiếp đến, cho vào 1 hộp sữa chua cái vào nồi sữa đậu nành vừa nấu và khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp đồng nhất
Bước 3: Ủ sữa chua
- Để ủ sữa chua, đầu tiên bạn phải làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 5 phút. Sau đó, cho lượng sữa chua vừa đủ vào hũ rồi đậy kín nắp.
- Tiếp đến, xếp từng hũ vào nồi nước ấm khoảng 70 độ sao cho ngập ⅔ hũ rồi đậy khăn lên và cho vào lò nướng ủ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 4: Lọc sữa chua Hy Lạp
- Sau khi ủ xong, bạn chuẩn bị một tô lớn rồi cho rây lọc lên phía trên và phủ khăn vải lên rây.
- Sau đó, bạn cho sữa chua vào và gói khăn lại rồi để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 tiếng là hoàn thành món ăn.
Bước 5: Trang trí và trình bày sữa chua hy lạp đậu nành
- Bạn cho sữa chua ra tô và rắc thêm một ít loại hoa quả: bơ, xoài,... và một ít nho khô để ăn cùng vừa đẹp mắt mà lại rất ngon.
* Mẹo chế biến
- Nên để sữa chua cái ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào. Đồng thời, khi cho sữa chua cái vào thì càng khuấy đều tay thành phẩm sẽ càng mịn và ngon.
Nên lọc sữa chua để vào tủ lạnh bảo quản vì để bên ngoài sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến thành phẩm.
Yêu cầu thành phẩm
Món sữa chua Hy Lạp sau khi hoàn thành có độ đặc quánh như kem và mùi vị thơm ngọt từ sữa đậu nành và vị chua chua nhẹ. Khi ăn kèm cùng hoa quả hay ngũ cốc sẽ khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Trên đây là cách làm sữa chua Hy Lạp mà Bếp Nhà Mỡ muốn giới thiệu đến các bạn. Đây không chỉ là một món ăn tráng miệng ngon mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.