Nhắc đến bê tái chanh mọi người sẽ nghĩ ngay đây là món ăn gây kích thích vị giác với độ mềm của thịt bê và chua chua của chanh. Không chỉ có trong các bữa tiệc, giờ đây món ăn này được sử dụng rất rộng rãi ngay cả trong các bữa ăn thông thường. Để làm món này tại nhà bạn có thể tham khảo công thức chế biến đơn giản sau đây.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Thịt bê 500g
- Khế xanh 3 quả
- Chuối xanh 4 quả
- Sả 5 củ
- Gừng 1 củ
- Chanh 2 quả
- Rau ngò 200g
- Mè rang 50g
- Rượu 400 ml
- Gia vị thông thường: nước tương, dầu ăn, tiêu, muối, đường, hạt nêm
*Mẹo chọn mua thịt bê ngon:
- Thịt bê ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn tay vào phần thịt sẽ thấy thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, sờ thịt không bị lạnh.
- Khi ngửi thịt hơi có mùi gây đặc trưng, không có mùi hôi, thịt không có nốt.
Giá trị dinh dưỡng
- Các vi chất dinh dưỡng trong thịt bê gồm các vitamin B6, B3, B5, vitamin D, vitamin E..., các chất khoáng như selen, phospho, đồng, kẽm, magie, sắt.
- Chanh chứa nguồn vitamin vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt chứa hàm lượng lớn vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác.
Hướng dẫn cách thực hiện
Cách làm bê tái chanh theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bê rửa sạch và ngâm vào 400ml rượu trắng trong vòng 15 phút.
- Trong thời gian ngâm nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được khử đều.
- Chuối xanh gọt vỏ sau đó ngâm trong nước có vắt chút chanh để khỏi bị thâm.
- Khế chẻ đôi ngâm vào nước pha cốt chanh.
- Sả chia làm 2 phần, một phần cắt lát mỏng để trộn phần còn lại đem đập dập.
- Gừng, tỏi và băm nhỏ. Lấy vài miếng gừng cắt lát.
- Rau ngò cắt khúc vừa ăn.
- Cho vào tô thịt bê và gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào và cho 1/3 sả cắt lát rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 2: Chế biến
- Cho vào lót đáy nồi hấp phần sả đập dập, gừng cắt lát.
- Thịt bê sau khi ướp lấy ra và cho lên bên trên lớp sả, gừng đã lót.
- Đậy nắp nồi và hấp trong vòng 15 phút cho thịt vừa chín tới.
- Thịt bê sau khi lấy ra để cho nguội bớt rồi bắt đầu thái lát mỏng vừa ăn.
- Chanh vắt lấy nước bỏ hạt.
- Cho thịt bê vào tô trộn, cho 50g mè rang cùng sả cắt lát vào, cho tiếp 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng đường vào sau đó trộn đều.
- Tiếp theo cho phần nước cốt chanh, ớt và rau ngò vào trộn đều lên
*Mẹo chế biến: Trong khi hấp khoảng 10 phút, bạn nên trộn đều rồi tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp để thịt bê thơm và chín đều hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
Bày thịt bê tái chanh đã hoàn thiện ra dĩa cùng khế xanh và chuối xanh cắt lát mỏng. Thêm vài cọng ngò lên trên và ăn kèm với chén nước chấm chua ngọt là ngon hết sẩy.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bê mềm thơm kết hợp với vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng các loại gia vị đậm đà hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn món ăn ngon đặc trưng.
Trên đây là công thức chế biến món bê tái chanh đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình và người thân nhé!