Cá cơm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt chúng ta. Mới các cách chế biến khác nhau, cá cơm có thể dùng để kho, nấu canh… Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu tới bạn một công thức hoàn toàn khác với món ăn cá cơm chiên giòn. Cùng khám phá công thức chế biến của món cá cơm chiên giòn này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá cơm chiên giòn chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300gr cá cơm tươi
- 2 thìa canh bột năng
- Nước mắm, mật ong, ớt bột
- Dầu chiên
- Muối
- Hành lá thái nhỏ
- 1 củ tỏi băm nhỏ
Mẹo chọn mua cá cơm ngon:
- Cách nhận biết cá cơm ngon là hãy chọn những con còn tươi, mắt không bị đục.
- Chọn cá cơm có tông màu sạch, da bạc hơi ngả màu xanh.
- Cá cơm ngon sẽ có kích thước trung bình từ 2 – 3cm. Không chọn cá quá nhỏ hoặc quá to, thịt sẽ không chắc và ngon bằng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá cơm rất giàu axit béo omega-3, protein, vitamin và khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Chúng chứa canxi , sắt , magiê , phốt pho , kali , natri và kẽm . Thực phẩm này là một nguồn vitamin tốt như thiamin, riboflavin , niacin , folate, vitamin C , B12, B6, A, E và K. Những loại cá có dầu này cũng chứa chất béo và cholesterol tốt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá cơm tươi, sau đó để vào rổ cho ráo hẳn nước. Ướp cá với một chút muối và để trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng. Trong khoảng thời gian chờ đợi, hãy tranh thủ làm hỗn hợp sốt bằng cách pha 2 thìa canh mật ong cùng với 2 thìa canh nước mắm thêm một chút ớt bột để làm cho hỗn hợp trở nên hấp dẫn hơn. Khi nêm thấy vừa đủ độ mặn và ngọt là được.
- Bước tiếp theo, sau thời gian ướp cá, bạn hãy đổ bột năng vào rổ cá rồi nhẹ nhàng xóc sao cho bột năng được áo đều thân cá.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Đun nóng một lượng dầu ăn vừa đủ đế ngập mặt cá, sau đó đổ cá vào chiên đến khi vàng giòn. Sau khi cá đã vàng hẳn thì bạn cần gắp cá ra một cái rổ nhôm để cho ráo hẳn dầu.
- Công đoạn tiếp theo, hãy bỏ bớt dầu thừa trong chảo đi, phi thơm hành lá và tỏi. Rồi sau đó nhanh tay cho vào trong chảo chén nước sốt mật ong nước mắm mà bạn đã pha khi nãy kèm theo một chút nước lạnh và đun sôi cho đến khi hỗn hợp nước sốt này trở nên hơi sền sệt là được.
- Để hoàn thành món ăn, bạn cho cá vào hỗn hợp đang được đun sôi, đảo đều để hỗn hợp bám đều quanh cá và trở nên khô lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Thưởng thức món cá thơm ngon khi còn nóng. Ăn kèm với cơm thì quá tuyệt vời. Cá đậm vị nước mắm, mùi thơm từ tỏi ớt, thì là kết hợp vị cá bùi bùi thêm hấp dẫn.
Mẹo chế biến:
- Chiên cá chín vừa phải. Vàng đều các mặt là được. Không chiên cá quá lâu khiến cá bị khô.
- Làm hỗn hợp nước mắm trước sau đó nêm vị vừa đủ mới cho cá vào để cá ngấm đều gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
Với các bước đơn giản, cá cơm chiên giòn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm hấp dẫn, bắt mắt:
- Bên ngoài ăn giòn rụm, bên trong thịt mềm thơm ngon, mọng nước
- Ăn kèm cùng với ương ớt, bánh tráng, rau sống chấm nước mắm để nhâm nhi
- Hay ăn cùng với cơm và nước tương hoặc nước nước mắm
Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ công thức tới bạn rồi đó. Còn ngại ngần gì nữa mà bắt tay vào làm món mới này cho cả nhà cùng thưởng thức.