Cá chiên chấm nước mắm là món ăn đơn giản nhưng cực kỳ ngon được nhiều gia đình yêu thích. Nước chấm quyết định rất nhiều đến mùi vị của của món ăn. Vậy chế biến nước mắm ăn cá chiên như nào cho ngon. Hãy cùng bài viết này vào bếp chế biến món nước chấm đặc biệt này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nước mắm ăn với cá chiên chế biến vô cùng đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau trước khi chế biến:
Nguyên liệu chế biến
- 2 muỗng nước mắm
- 4 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2,5 muỗng cà phê đường
- Các gia vị: 2 tép tỏi băm nhuyễn, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt sừng, ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm ăn.
Mẹo chọn nước mắm khi chế biến
- Thông thường, nước mắm ngon có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm, và không bị vẫn đục. Tuyệt đối không nên chọn nước mắm có màu xanh xám, vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm bị biến chất.
- Nếu thấy có những cặn lởn vởn từ đáy chai, nghĩa là nước mắm xuất hiện dấu vết kết tủa, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Vì chất kết tủa này có thể là do muối cùng với một số chất phụ gia khác được nhà sản xuất thêm trong quá trình đóng gói.
- Thêm một yếu tố mà bạn có thể cảm nhận được nước mắm có ngon và chất lượng hay không, đó là ngửi và nếm mùi vị của nước mắm. Mùi thơm dịu nhẹ của nước mắm rất đặc trưng. Đồng thời, khi nếm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm thấm dần ở cổ họng và giữ lại vị cũng khá lâu.
- Nước mắm truyền thống thường có độ mặn cao do chứa hàm lượng muối cao hơn.
- Hãy ưu tiên chọn dùng nước mắm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong quá trình ủ chượp nước mắm không chỉ sản sinh ra các acid amin có lợi cho sức khỏe mà còn làm tăng hàm lượng một số vitamin, đặc biệt là nhóm vitamin B gồm B1, B2 và quan trọng là B12 hay vitamin PP.
- Giá trị dinh dưỡng trong nước mắm có nhiều sắt, đây là một loại vi chất rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể
- Trong nước mắm có chứa Omega 3 giúp giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch và đặc biệt có lợi cho sự phát triển trí não của con người
Hướng dẫn cách thực hiện
Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Hãy tiến hành các bước sau để hoàn thành thành phẩm nhé.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, tỏi và ớt sừng mang đi rửa sạch.
- Sau đó thì giả nhỏ tất cả (gừng và tỏi cần giã nhỏ để có thể tiết hết tinh dầu thơm có trong đó).
Chế biến nguyên liệu
- Cho hỗn hợp tỏi, gừng và ớt đã giã nhỏ vào bát, trộn đều đường và bột ngột đã chuẩn bị ở trên vào cùng một bát.
- Tiếp theo, ướp trong vòng 10 – 15 phút, giúp các gia vị hòa quyện và ngấm kĩ vào nhau hơn.
- Thêm nước lọc, nước mắm, giấm và chanh vào nhẹ nhàng hòa đều hoàn tất cách làm nước mắm chấm cá chiên, rán.
Trang trí và trình bày
- Múc nước mắm ra chén, bạn có thể để cùng với đĩa cá chiên để tăng thêm phần đẹp mặt. Thưởng thức cùng gia đình của bạn.
Mẹo bảo quản nước mắm
- Để bảo quản nước mắm nguyên chất được tốt nhất, bạn nên đặt nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát (dưới 30 độ C), tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
- Sau khi sử dụng, nên bảo quản nước mắm trong hũ thủy tinh để hạn chế nước mắm tiếp xúc với không khí, tránh tình trạng nước mắm bị oxy hóa và đen sau 1 thời gian sử dụng.
- Nước mắm chấm thường được ăn cùng với rất nhiều món ngon. Vì vậy, bạn có thể làm sẵn nước mắm chua ngọt bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
- Đựng nước mắm pha sẵn trong chai thủy tinh, bạn có thể bảo quản được nước mắm trong tủ lạnh khoảng 1 tháng đấy!
Yêu cầu thành phẩm
Chén nước mắm đầy đủ mọi mùi vị từ mặn, ngọt, chua, cay vô cùng hấp dẫn. Kết hợp với mùi gừng và độ cay nồng tạo ra một chén nước mắm chấm cá chiên cực kỳ hấp dẫn. Gây ấn tượng từ miếng đầu tiên.
Vậy là chỉ mới vài bước cơ bản bạn có thể làm ra chén nước mắm chấm với cá chiên vô cùng thơm ngon và hấp dẫn rồi. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều món ăn ngon và bổ ích khác nhé.