Cá trê kho tương là món ăn không chỉ thơm ngon mà nó lại còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để nấu ra đúng hương vị của nó thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết này, Bếp Nhà Mỡ sẽ cùng với các bạn tìm hiểu cách làm món cá trê kho tương đậm đà, chuẩn vị để chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để chế biến món ăn cá trê kho tương chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cá trê: 1 đến 2 con
- Tương bần: 4 thìa canh
- Rượu trắng: 1 thìa canh
- Hành tím: 1 – 2 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt: 1 - 2 trái
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường,…
Mẹo chọn cá trê tươi ngon:
- Chọn con cá trê già, trưởng thành tầm 500gr-1kg là ngon nhất
- Chọn con còn tươi sống, không bị bở và ít mùi tanh nhất có thể
- Không trầy da hay tróc vảy, xước xát, phần bụng không bị trương ra
- Thân to tròn và mướt bóng, mang cá có màu đỏ tươi và đầu sẽ cân xứng với thân
Giá trị dinh dưỡng
Cá trê là một món ăn bổ dưỡng thì ai cũng biết rồi nhưng cụ thể trong món ăn cá trê kho riềng sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình.
- Trong 100g đậu tương có chứa: 411 calo; 34 g đạm; 18g béo; 165mg calcium; 11mg sắt; trong khi đó hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thịt bò ngon chỉ chứa 165 calo, 21g đạm; 9g béo; 10mg calcium và 2.7mg sắt.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên đem cá đi rửa sạch sau đó dùng kéo cắt bỏ 2 cục máu tanh nằm ở 2 bên ngạnh cá (sát với phần mang) để cho cá không bị tanh, tiếp theo bạn chà xát cá trê với một ít muối để lấy đi phần nhớt.
- Sau khi chà xát với muối, bạn đem rửa lại với nước sạch và cuối cùng là chặt cá thành từng khúc khoảng 4-5cm.
- Tỏi, hành tím và ớt xắt lát và băm nhỏ. Còn sả bạn đem đi giã nhuyễn, hành lá cắt nhỏ
- Cho ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu. Trộn đều cho gia vị thấm vào cá và để khoảng 15 phút.
- Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho hết phần sả đã giã nhuyễn vào xào đều.
- Cho keo tương hột vào xào tiếp khoảng 3 phút, cho thêm 1 chén nước lọc vào, cho tiếp khoảng ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường khuấy đều hỗn hợp trên đến khi sôi và nhắc xuống.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Bắt chảo lên bếp và phi thơm hành tỏi, cho phần cá trê đã ướp lúc nãy vào chảo xào để khoảng 3 phút.
- Khi cá đã lên màu đều cho hỗn hợp tương hột và sả lúc nãy vào kho khoảng 7 phút cho ớt trái lên bên trên.
- Tiếp tục kho khoảng 10 phút nữa thì cho phần hành lá vào và tắt bếp và trang trí ra đĩa
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cá trê kho tương chín thì bạn gắp ra đĩa rồi chan phần nước cá kho lên trên. Bạn có thể trang trí vài cọng hành lá hay rau mùi lên cho đẹp mắt. Món này ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đấy.
Mẹo chế biến:
- Khi sơ chế bạn nên cắt cá thành các khúc vừa, không cắt quá mỏng cá sẽ dễ bị bể, nát thịt khi kho.
- Không thắng nước màu quá khét, không bỏ nước màu quá nhiều sẽ làm cá có vị đắng.
- Chọn nước mắm nhỉ nước mắm truyền thống ngon kho cá sẽ dậy mùi và đậm vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trê kho tương sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và mùi thơm nức;
- Phần thịt cá ngấm đều gia vị, ăn mềm mềm bùi bùi bùi rất là ngon.
- Mùi thơm của sả và tương hột kết hợp với gia vị làm món cá kho càng thêm đậm đà
- Ăn chung với cơm trắng, hoặc cuốn với bánh tráng cũng rất ngon
Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ tới bạn công thức làm món cá trê kho tương hấp dẫn, thơm ngon. Bạn hãy cùng áp dụng ngay để trổ tài nấu cho cả nhà món mới để thay đổi khẩu vị nhé.