Các món xào từ thịt dê luôn giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng hơn. Một món ăn bạn không nên bỏ qua từ thịt dê đó chính là thịt dê xào lá lốt. Thịt dê ăn mềm ngọt kết hợp cùng lá lốt dai dai, thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn rất thích thú khi thưởng thức.
Món thịt dê xào lá lốt vừa thực hiện đơn giản không mất nhiều thời gian nhưng độ thơm ngon, bổ dưỡng của món ăn mang lại thì tuyệt vời hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần chọn những miếng thịt dê tươi ngon và ướp khoảng 15 phút sau đó xào nhanh trong 10 phút là có thể hoàn thành món ăn này rồi. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món ăn này nhỉ. Cùng theo dõi nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm thịt dê xào lá lốt ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Thịt dê: 400g
- Lá lốt: 250 gr
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 1 trái
- Sả: 1 ít
- Mía: 1 ít
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Mẹo chọn thịt dê ngon
- Nên chọn những miếng thịt dê còn tươi, có mùi thơm đặc trưng.
- Chọn những miếng thịt có lớp da mỏng, phần nạc nhiều và khi dùng tay ấn vào có độ đàn hồi tốt.
Giá trị dinh dưỡng
Một khẩu phần thịt dê nấu (khoảng 85 gram) cung cấp:
- Calo: 122
- Chất đạm: 23 gram
- Chất béo: 2,6 gram
- Chất béo bão hòa: 0,8 gram
- Tinh bột: 0 gram
- Đường: 0 gram
- Chất xơ: 0 gram
- Riboflavin: 30% DV
- Sắt: 18% DV
- Vitamin B12: 17% DV
- Kẽm: 30% DV
- Kali: 10% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm món thịt dê xào lá lốt theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đun nồi nước sôi rồi đập 2 tép sả và 2 khúc mía vào. Tiếp đến, trụng sơ thịt dê qua nồi nước sôi rồi vớt ra rửa thật sạch với nước lạnh và để ráo. Sau đó, dùng dao thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Lá lốt thì đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thái nhỏ.
- Hành tím và tỏi đem bóc sạch vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Hành lá bỏ rễ và rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt dê
- Cho thịt dê đã cắt vào tô rồi cho thêm ½ hành, tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và ớt cắt lát vào. Bạn trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt dê
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
- Dầu nóng thì cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm rồi cho thịt dê vào xào khoảng 5 phút cho thịt chín.
- Sau 5 phút thì cho toàn bộ lá lốt vào xào khoảng 3 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Bạn lót lá lốt bên dưới đĩa và cho thịt dê đã xào lên trên để đĩa thức ăn trông đẹp mắt hơn. Thưởng thức món ăn khi nóng để cảm nhận hết được độ thơm ngon của món ăn.
Bí quyết giúp món ăn ngon hơn
- Một cách khác để khử mùi hôi của thịt dê là bạn có thể rửa thịt dê qua hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhuyễn khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
- Khi xào thịt dê nên xào ở lửa lớn để thịt dê không bị ra nước và chín mềm hơn.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt dê xào lá lốt sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Món ăn có mùi thơm hấp dẫn, có mùi đặc trưng của lá lốt.
- Thịt dê xào mềm không bị dai, được nêm nếm gia vị đậm đà vừa miệng.
Hãy nhanh tay bắt tay vào bếp, trổ tài nấu nướng ngay với cách làm món thịt dê xào lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ giới thiệu trên đây để gia đình bạn có một bữa cơm thật ngon nhé! Truy cập vào website của Bếp Nhà Mỡ để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị nhé.