Món tôm sốt chanh dây là một món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu. Hiện nay món ăn này đang được lòng người Việt Nam với độ ngon và vô cùng lạ miệng của nó. Nghe tên có lẽ ai cũng tưởng chừng như món ăn khá phức tạp nhưng thật ra món ăn này rất dễ làm.
Tôm là một nguồn thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp. Từ tôm chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn đặc sản, trong đó có món tôm sốt chanh dây vô cùng thơm ngon lạ miệng. Để chế biến món ngon này chuẩn vị bạn cần “bỏ túi” một số bí quyết. Ngay bây giờ, bạn hãy vào bếp cùng Bếp Nhà Mỡ để chế biến món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món tôm sốt chanh dây
- Tôm 10 con
- Chanh dây 2 trái
- Bột chiên giòn 1 gói
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 225 ml
- Tương ớt 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,..
* Mẹo:
- Để chọn được tôm ngon bạn nên chọn những con tôm có chân được gắn chặt vào thân và đặc biệt nên chọn những con có thân tôm săn chắc. Đây là những con tôm tươi và khỏe mạnh.
- Ngoài ra bạn hãy chọn mua những con tôm đang bơi, có sức bật mạnh. Những con tôm này sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g tôm đồng có 76.9 g nước, 90 Kcal, 18.4g protein, 1,8g lipid, 1120mg canxi, 2.20 mg sắt, 42 mg magie, 150mg photpho, 316mg kali, 0.02 vitamin B1, 0.03 vitamin B2 và một số vitamin và khoáng chất khác.
- Chanh dây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A. Ước tính trong một quả chanh dây tím có chứa: Lượng calo: 17 calo; Chất xơ: 2 gam; Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV); Vitamin A: 8% DV; Sắt: 2% DV; Kali: 2% DV
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn cắt bỏ đầu và chân. Sau đó dùng dao chẻ dọc sống lưng tôm rồi rút sạch chỉ sau đó rửa lại và để ráo nước.
- Chanh dây bạn cắt đôi rồi nạo lấy phần hạt chanh trong. Tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên tôm
- Bạn ướp tôm với 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều. Bạn lăn tôm qua bột, để áo đều xung quanh tôm là được.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Khi dầu sôi bạn cho tôm vào chiên ngập dầu trong khoảng 3 phút, vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm sốt chanh dây
- Bạn chắt bớt dầu ở chảo chiên tôm. Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho hạt chanh dây vào và thêm 300ml nước rồi đun sôi trên với lửa lớn trong khoảng 3 phút.
- Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà muối, 1/2 muỗng cà phê tương ớt. Bạn khuấy đều nước sốt rồi nấu thêm khoảng 2 phút nữa và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp tục hoà tan 3 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng canh nước, sau đó bạn cho từ từ bột vào hỗn hợp nước sốt chanh dây ở trên và tắt bếp.
- Cho nước sốt chanh dây lên tôm chiên là có thể thưởng thức rồi.
Bước 4: Trang trí và trình bày món tôm sốt chanh dây
- Bạn cho tôm ra đĩa rồi cho nước sốt chanh dây lên tôm và thưởng thức thôi nào.
- Ngoài ra, nếu bạn khéo tay có thể tỉa bông hoa bằng ớt cay hay cà rốt để món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.
* Mẹo:
- Chú ý làm hết phần chỉ đen trên lưng tôm để tôm không bị tanh.
- Khi chiên tôm bạn nên đổ ngập dầu để chiên, chỉ chiên trong khoảng 3 phút là được, tránh làm cho tôm bị khô nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Món tôm sốt chanh dây sau khi hoàn thành có màu vàng óng ả đẹp mắt, rất hấp dẫn.
- Khi ăn thịt tôm chắc và ngọt, không hề bị khô, áo thấm đều nước sốt chanh dây chua chua, ngọt ngọt đậm đà.
Chỉ với chưa đầy 20 phút bạn đã có ngay một đĩa tôm sốt chanh dây vô cùng thơm ngon lạ miệng. Hy vọng với công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn, bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này. Chúc bạn ngon miệng!