Hương thơm của món ốc xào dừa quả thật rất hấp dẫn, chút béo nhẹ của nước cốt dừa, nồng nàn của sả khiến cho món ốc thật hấp dẫn. Thịt ốc thấm đều nước cốt dừa, vừa béo vừa dai nhẹ lại vừa ngọt thịt. Đây quả thật là một món xào đơn giản nhưng lại thơm ngon vô cùng, khiến ta chẳng thể nào chối từ.
Ốc xào dừa sẽ đem lại trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời cho bất cứ ai có dịp thưởng thức nó. Món ăn này được chế biến khá đơn giản, không quá phức tạp nên được nhiều người ưu tiên chọn lựa chế biến để chiêu đãi các thành viên trong gia đình của mình. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món ăn vặt này bạn nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món ốc xào dừa
Để làm món ốc xào dừa ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Ốc gạo 1kg
- Sả 3 nhánh
- Ớt 2 trái
- Nước cốt dừa 300 ml
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước vo gạo 1 ít
* Mẹo chọn mua ốc gạo tươi ngon
- Bạn dùng tay chạm vào miệng ốc gạo, nếu ốc thụt vào trong thì là ốc còn tươi sống.
- Quan sát lớp mày của ốc, nếu lớp mày dày, nằm sát trên miệng ốc thì là ốc mập, nhiều thịt, khi dùng sẽ thơm ngon.
- Không nên chọn ốc có mùi hôi tanh khó chịu, chảy nhiều nhớt ra ngoài đây là dấu hiệu của ốc chết.
* Mẹo chọn nước dừa
- Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng lon hoặc dừa bào. Nếu sử dụng dừa bào, bạn hãy vắt lấy nước cốt đầu để chế biến món ăn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g ốc bươu có:
- Năng lượng: 84 kcal
- Protein: 11.9g
- Đạm: 11.1 g
- Tinh bột: 8.3 g
- Canxi: 1.357 mcg
- Nước: 78.5 g
- Chất béo: 700 mg
- Phốt pho: 64 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để ốc sạch cát, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo cùng vài lát trong 15 phút cho cát và chất bẩn trong ốc được ra hết. Sau đó, bạn rửa sạch ốc qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
- Sả rửa sạch, phần gốc cắt nhuyễn, phần ngọn thì cắt thành đoạn dài khoảng 1 ngón tay.
- Ớt cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Cách chế biến món ốc xào dừa
- Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho phần sả cắt nhuyễn vào và phi thơm. Khi sả chuyển vàng và dậy mùi thơm, bạn cho ốc gạo vào xào cùng trong 5 phút.
- Tiếp theo, bạn cho ngọn sả vào, đảo đều thêm 3 phút nữa và cho nước cốt dừa vào. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho ớt vào, xào thêm 2 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Món ốc xào dừa đã hoàn thành thì cho ốc ra đĩa khi ốc còn nóng, trang trí thêm ớt tỉa hoa, ốc khi ăn kèm khế chua hay sung muối là ngon nhức nách, chấm thêm nước mắm chanh tắc cho vị thêm đậm đà.
* Mẹo:
- Nên xào ốc ở lửa vừa để ốc săn chắc ngấm đều gia vị
- Không xào quá lâu sẽ khiến ốc bị khô cứng, ăn mất ngon.
- Nên ăn ốc khi còn nóng, không để nguội sẽ mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Ốc xào có mùi thơm béo nhẹ của nước cốt dừa, nồng nàn của sả khiến cho món ốc thật hấp dẫn.
- Thịt ốc cũng thấm đều nước cốt dừa, vừa dai nhẹ lại vừa ngọt thịt ăn rất cuốn
Với các chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã nắm rõ cách làm ốc xào dừa thơm ngon ngất ngây. Chúc các bạn thành công với món ăn này khi áp dụng các bước trong bài viết này.