Trang chủ » Bí quyết để làm chả ốc ngon giòn cực hấp dẫn

Bí quyết để làm chả ốc ngon giòn cực hấp dẫn

by Ana Phương
Thành phẩm khi làm chả ốc

Chả ốc là món ăn kết hợp hoàn hảo với vị ngọt của giò, mềm mịn của thịt nạc xay, đặc biệt là độ giòn của thịt ốc, tất cả được gói lại bằng mùi hương tuyệt vời của lá chuối tạo nên một món ăn thực sự quyến rũ. Còn đợi gì nữa hãy cùng Bếp nhà mỡ chuẩn bị nguyên liệu làm chả ốc đãi cả nhà thôi nào

Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như photpho, magie, selen,… Nếu đã quá quen thuộc với các món như ốc luộc, ốc hấp, ốc om chuối đậu,… thì hôm nay hãy vào bếp thử làm chả ốc xem sao nhé. Nghe có vẻ hơi cầu kỳ nhưng thực ra cách làm chả ốc lại rất đơn giản, bạn sẽ phải xuýt xoa khi thưởng thức miếng chả ốc thơm mềm.

Thành phẩm khi làm chả ốc

Cách làm chả ốc ngon giòn đậm vị

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 16 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm chả ốc

Để làm chả ốc ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g ốc bươu
  • 300g giò sống
  • 2 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 5 lá chanh
  • 1 miếng lá chuối
  • 2 trái ớt
  • 3 nhánh hành lá
  • Tiêu
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Dầu hào

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua ốc bươu:

  • Nếu các bạn dùng ốc sống cần lưu ý chọn mua ốc tươi ngon, có mài nằm ngay miệng, khi chạm sẽ tụt nhẹ vào trong. Không chọn ốc bị nứt vỏ, có mùi thối và khi thả vào nước bị nổi lên theo hướng miệng úp xuống.

* Mẹo chọn mua giò sống:

  • Bạn nên mua giò sống có màu hồng nhạt, được đóng gói cẩn thận, không có mùi hôi, không bị chảy nước. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến nhãn hiệu, nguồn gốc và hạn sử dụng trên bao bì đựng giò sống.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng 100g ốc bươu có:

  • Năng lượng: 84 kcal
  • Đạm:  11.1 g
  • Tinh bột: 8.3 g
  • Canxi: 1000 mcg
  • Nước: 78.5 g
  • Chất béo: 700 mg
  • Phốt pho: 64 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đem 3 cây sả đi băm nhỏ. 1 củ gừng và 5 lá chanh thì cắt chỉ, 2 trái ớt và 3 nhánh hành lá bạn đem cắt nhỏ nhé. Còn lá chuối thì bạn đem cắt thành những miếng vừa đủ để bọc chả nha.
  • Sau đó, bạn ngâm 300g ốc bươu với nước có pha 1 muỗng cà phê muối và 1 trái ớt cắt nhỏ để loại bỏ nhanh bụi bẩn và tạp chất trong ốc. Bạn rửa sạch cho hết nước đen, rồi tiếp tục chà xát lại với 1 trái chanh cắt lát mỏng để loại bỏ nhớt. Tiếp đến, bạn chặt phần đít ốc ra và khều lấy thịt ốc, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm chả ốc và hấp chả

  • Bạn trộn đều 300g giò sống, 300g ốc, sả băm, gừng cắt chỉ, hành lá cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều và ướp ít nhất 30 phút.
  • Trước hết, bạn nặn hỗn hợp ốc nhồi thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn trải 1 miếng lá chuối cắt nhỏ ra, tiếp đến là một ít lá chanh cắt chỉ, rồi đặt hỗn hợp chả ốc lên. Tiếp theo, gói lại thật kỹ để khi hấp không bị bung ra nhé. Cuối cùng, bạn cho chả ốc vào xửng, hấp khoảng 20 phút đến khi lá đổi màu, có mùi thơm tỏa ra là được.

Cuốn chả ốc và hấp chả

Cuốn chả ốc và hấp chả

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi chả ốc đã chín ta cho chả ra đĩa, trang trí thêm ớt tỉa hoa cho bắt mắt, bạn có thể bóc lá chuối hoặc để nguyên, chuẩn bị thêm nước chấm gừng sả chua ngọt chấm là ngon hết sẩy. Thưởng thức món ăn khi còn nóng là ngon nhất.

Thành phẩm khi làm chả ốc

Thành phẩm khi làm chả ốc

* Mẹo

  • Lá chuối trước khi gói trần qua nước sôi để lá tái khi gói lá mới không bị rách
  • Khi luộc ốc chỉ luộc sơ lúc lửa bùng, mày ốc bung ra là được. Lúc này thịt ốc giữ độ sần sật và dễ lấy, còn nếu luộc lâu ốc bị đứt ruột và khi làm chả bị dai.
  • Thêm chút mỡ phần để giúp chả ốc có độ béo ngậy mà không khô
  • Trước khi ướp, bạn nên để giò sống trong ngăn mát tủ lạnh để khi hoàn thành chả được dai ngon hơn.
  • Một số loại giò sống đã được nêm sẵn khá đậm vị, bạn có thể giảm bớt gia vị cho vừa
  • Để chả ốc thêm đậm đà ta chuẩn bị thêm bát nước chấm chua ngọt

Yêu cầu thành phẩm

  • Chả ốc hấp phảng phất thơm mùi lá chuối, lá chanh nhưng vẫn giữ được trọn vẹn vị ngon của từng nguyên liệu
  • Chả ốc mềm không hề bị khô ngấm đều gia vị cay nồng của tiêu, ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn bao giờ hết.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Giờ bạn đã sẵn sàng vào bếp để làm chả ốc chưa nào, tuy là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng rất đặc biệt và thơm ngon, cùng vào bếp trổ tài nào.

You may also like