Mực một nắng chiên mắm là một món ăn ngon từ hải sản được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng, cực hấp dẫn. Phần mực một nắng tươi ngon được chiên vàng giòn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai và đậm vị bên trong, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ mê mệt món ăn này cho xem.
Mực một nắng là một dạng sơ chế từ mực tươi và được đem đi đông lạnh, chính vì vậy hàm lượng dinh dưỡng trong mực một nắng vẫn được giữ nguyên vẹn. Trong mực một nắng bao gồm protein và omega 3 có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa các chất béo, đem đến cảm giác nhanh no, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, béo phì… Vậy thì còn chần chờ gì mà ko cùng vào bếp để làm món mực một nắng chiên mắm cực thơm ngon và bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm nên món mực một nắng chiên mắm thơm ngon, đậm vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 con mực một nắng
- 1 củ hành tây
- 2 quả ớt sừng
- 1 quả cà chua
- 1 trái dưa leo
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu.
* Mẹo chọn nguyên liệu
- Để chọn mua được mực một nắng chất lượng, bạn nên chú ý vào một số đặc điểm sau đây:
- Màu sắc: Mực một nắng có màu hồng tự nhiên, không có mùi tay và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.
- Thân mực: Mực ngon khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Khi chế biến, mùi thơm của mực khô ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà. Đặc biệt mực thật sẽ không bị ra nước khi làm món ăn.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr mực một nắng gồm:
- 12,4kcal
- Tinh bột 13kcal
- Protein 66,5kcal
- 174mg tryptophan
- 1096mg Leucine
- 974mg Glycine
- 2110mg Glutamic Acid
- 4,7mg vitamin C
- 1,2mg vitamin E
- 2,2mg Niacin B3
- 1,3mcg vitamin B12
- 65mg Choline
- 5mcg Folate, ...
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm món mực một nắng chiên mắm thơm ngon, đậm vị ngay nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bạn đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch và bổ đôi, thái múi cau.
- Dưa leo, cà chua rửa sạch và thái từng lát mỏng để trang trí.
- Lá hành sau khi rửa sạch, bạn cắt phần đầu hành ra và bổ làm đôi, phần lá cắt từng khúc vừa ăn.
- Ớt sừng bạn rửa sạch, bỏ cuống và thái chéo.
- Mực 1 nắng bạn cắt phần đầu ra, khứa nhẹ trên thân mực các đường chéo thành hình caro. Sau đó cắt đôi mực ra và thái thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 2: Ướp mực
- Cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu bột và trộn đều, ướp trong vòng 15 phút cho mực thấm gia vị.
Bước 3: Chiên mực
- Cho chảo lên bếp, đổ vào 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào và để lửa lớn. Dầu sôi thì cho mực vào chiên, chiên trong vòng 20 phút để mực vàng đều và trung bình 3 phút trở mặt một lần, tránh trường hợp bị cháy.
Bước 4: Mực chiên mắm
- Bạn Cho khoảng tầm 1 muỗng dầu ăn vào chảo, để lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn lần lượt cho đầu hành, hành tây đảo đều trên lửa vừa trong vòng 10 phút.
- Sau đó cho hành lá, ớt sừng và mực vào đảo chung cho hỗn hợp quyện lại với nhau.
- Cuối cùng, bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và trộn đều cho gia vị thấm lại với nhau trong vòng 5 phút.
Bước 5: Trang trí và trình bày
- Món mực một nắng chiên mắm đã chín, bạn trang trí dưa leo và cà chua lên xung quanh bề mặt đĩa, sau đó cho thành phẩm lên và thưởng thức thôi.
* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn
- Để không cay mắt, khi cắt hành tây bạn có thể ngâm hành tây trong nước trước khi cắt hay ướp lạnh hành tây trước khoảng khoảng 10 phút thì sẽ không bị cay mắt.
- Nếu dùng mực 1 nắng đã để trong tủ lạnh, trước khi sơ chế bạn cần cho mực xuống ngăn mát trước khoảng 30 – 60 phút để mực rã đông hoàn toàn.
- Cần làm sạch mực với rượu trắng để khi ăn mực không còn cảm nhận thấy vị tanh còn sót lại.
- Bạn không nên chiên mực quá chín, chỉ chiên mực chín khoảng 50% vì khi chế biến cùng nước sốt trong thời gian dài mực sẽ bị khô và mất đi vị ngọt vốn có.
- Cần quan sát nước sốt mắm vì khi nước sốt quyện lại, bạn chỉ cần đảo đều tay 1 lần sau đó tắt bếp, tránh để hỗn hợp quá sệt se gây mùi khét và làm món ăn mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:
- Món mực chiên nước mắm có màu vàng, được áo 1 lớp nước sốt sền sệt rất đẹp mắt.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được miếng mực chiên lên giòn bên ngoài, mềm bên trong quyện với nước mắm, hành tây, hành lá thơm lừng rất ngon miệng.
Hy vọng với công thức này của Bếp Nhà Mỡ bạn đã có thể “trổ tài” để chiêu đãi gia đình mình một bữa ăn thật ngon miệng.Chúc bạn thành công nhé!