Cháo cá thu là món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bé mà các mẹ không thể bỏ qua trong thực đơn của trẻ, có rất nhiều cách nấu cháo cá thu cho bé ăn dặm ngon miệng và đủ dinh dưỡng bạn có thể chọn. Mỗi cách nấu đều mang đến những hương vị, dưỡng chất khác nhau để bé luôn hào hứng với bữa ăn và phát triển toàn diện.
Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào, lượng Omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não do đó cá thu rất tốt cho trẻ em, với nhiều lợi ích của cá thu mang lại ba mẹ có thể kết hợp cá thu cùng cháo và các loại rau củ để có được một bữa ăn dặm hoàn chỉnh, bổ dưỡng cho con. Nếu vẫn còn phân vân cháo cá thu cho bé như nào thì hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món cháo hấp dẫn sau đây cho con bạn nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cháo cá thu
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 30g cá thu
- 30g bí đỏ
- 35g gạo tẻ
- 1 cây hành lá
- 1 củ hành tím
* Mẹo chọn cá thu tươi
- Cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.
- Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũn, thân cá không sáng, đặt biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.
* Mẹo chọn bí đỏ ngon
- Chọn mua những trái bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, khi ấn vào có cảm giác cứng tay
- Bí đỏ ngon thường có phần cuống bí còn tươi, chiều dài cuống từ 2 - 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người: 166 cal, 50mg canxi, 486 mg kali, 1.3mg sắt, 90mg phốt pho, 110mg natri, 10mcg vitamin A, 100 mcg vitamin B1, 200 mcg vitamin B2, 18.2g protein, 10.3g chất béo…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu đem rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ rồi cho vào chén, ướp với hành tím băm nhỏ
- Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn.
Bước 2: Chế biến cháo cá thu
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước vào và nấu chín. Khi gạo nở cho bí đỏ vào, đảo đều rồi đun tới khi gạo và bí đỏ đều mềm nhừ.
- Phi thơm hành băm trên chảo rồi cho cá thu vào chiên vàng đều, dậy mùi thơm. Kế đến, cho cá vào nồi cháo đã ninh nhừ rồi đảo đều, đun sôi lại. Nếu bé trên 1 tuổi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị với bé rồi thêm hành lá, ngò rí vào cho thơm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cháo ra bát, rắc thêm hành lá cho thơm, cho bé thưởng thức khi còn nóng để đảm bảo độ ngon và hấp dẫn của cháo
* Mẹo
- Cá thu khi nấu xong cũng vẫn có một chút mùi tanh. Do đó, tốt nhất bạn nên cho bé ăn khi cháo còn ấm. Cháo nguội sẽ khó ăn hơn và không đảm bảo dưỡng chất.
- Thay bí đỏ bằng nhiều loại rau củ tuỳ vào sở thích của bé nhà bạn
- Khi tách thịt cá nấu cháo, chú ý lọc hết xương tránh bé bị hóc.
- Nấu cháo bằng nước hầm rau củ quả để cháo đậm vị và hạn chế hoặc không nêm gia vị cho bé khi chưa đến 1 tuổi
Yêu cầu thành phẩm
- Cháo cá thu cho bé có màu cam bắt mắt
- Cháo có vị ngọt thanh của bí đỏ hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của cá chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích
Như vậy Bếp nhà mỡ đã bật mí cho các bạn bí quyết nấu cháo cá thu cho bé rồi. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này rồi nhé, chúc các bạn thành công !