Trang chủ » Bí quyết làm cá thu nướng giấy bạc thơm ngon, cực hấp dẫn đãi cả nhà

Bí quyết làm cá thu nướng giấy bạc thơm ngon, cực hấp dẫn đãi cả nhà

by Ana Phương
Thành phẩm món cá thu nướng giấy bạc

Cách chế biến cá thu nướng giấy bạc khá đơn giản nhưng sẽ mang cho bạn trải nghiệm khá thú vị  bởi thịt cá thơm béo, vẫn giữ được vị ngọt, dai mềm mại, chắc chắn sẽ khiến cả nhà tấm tắc khen.

Cá thu là một loại cá khá nổi tiếng và phổ biến đối với các gia đình Việt Nam. Vì độ thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng của mình mà cá thu thường được chế biến thành nhiều món ngon trong bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt Cá thu nướng giấy bạc sẽ khiến bạn mê mẩn bởi hương thơm đặc trưng của cá nướng khiến bạn không thể quên được, Cùng Bếp nhà mỡ tìm hiểu cách làm cá thu nướng này ngay sau đây nhé!

Thành phẩm món cá thu nướng giấy bạc

Công thức chế biến cá thu nướng giấy bạc ngon ngọt hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm món cá thu nướng giấy bạc

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • Cá thu 1 kg
  • Hành khô 1 củ
  • Ớt hiểm xanh 2 trái
  • Lá chanh tươi vài lá
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Hạt nêm
  • Tiêu xanh

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá thu tươi

  • Mắt cá: Cá thu còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Còn nếu là cá thu đã được ướp lạnh nhiều ngày thì mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu và hốc mắt của cá to.
  • Mang cá: Cá thu tươi mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu còn nếu như cá đã để lâu thì khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ thì mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm.
  • Thân cá: Cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong. Có thể ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi thì cá còn tươi, nếu thấy thịt cá mềm là cá đã để qua nhiều ngày, thịt sẽ không còn thơm ngon nữa.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá thu có chứa:

Lượng calo: 189 calo

  • Canxi: 50mg
  • Sắt: 1.3mg
  • Chất béo: 11,9g
  • Natri: 89mg
  • Chất đạm: 19g
  • Natri: 110mg
  • Vitamin A: 10mcg
  • Vitamin B1: 100 mcg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu: rửa sạch bằng nước muối loãng rồi để ráo bớt nước. Sau đó, dùng dao sắc khứa vài đường ở 2 bên mặt cá, như vậy giúp việc nướng cá nhanh chín và gia vị ngấm vào thịt cá hơn.
  • Ớt: rửa sạch, thái nhỏ
  • Tỏi, hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Lá chanh: rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho ớt, hành khô, tỏi, lá chanh và hạt tiêu vào cối, dùng chày giã nhỏ nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể cho vào máy xay để xay giống như cách làm hỗn hợp muối ớt ở món ăn trên. Tiếp đó, cho thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 2 thìa hạt nêm vào hỗn hợp vừa rồi để trộn đều lên. 
  • Cho hỗn hợp phết đều lên mình cá, nhất là những phần vừa khứa, để gia vị ngấm sâu vào bên trong thịt.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nướng cá thu

  • Ướp cá trong vòng 15 đến 20 phút.
  • Cho cá lên trên giấy bạc, sau đó rắc lá chanh thái nhỏ lên trên. Cuộn giấy bạc lại bọc kín cá.
  • Cho cá vào lò nướng, nướng khoảng 30 phút thì mở giấy bạc ra. Sau đó, dùng dầu ăn phết lên trên cá 1 lượt cả 2 mặt rồi tiếp tục nướng trong lò thêm 10 phút nữa để cá chín mềm và có màu vàng đẹp.

Nướng cá thu

Nướng cá thu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá thu nướng giấy bạc ra đĩa, trang trí bằng hoa quả rau củ để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Để nguyên phần giấy bạc và thưởng thức cá thu nướng ngay khi còn nóng để cảm nhận vị thơm ngon hấp dẫn của món ăn.

Thành phẩm món cá thu nướng giấy bạc

Thành phẩm món cá thu nướng giấy bạc

* Mẹo

  • Trước khi ướp khứa thân cá giúp cá sau khi ướp sữ ngấm đều gia vị hơn
  • Ướp càng lâu thịt cá sau nướng càng ngon đậm vị
  • Chấm cá thu nướng với hỗn hợp nước mắm cay tỏi ớt để gia tăng độ mặn mà, cay xé khi ăn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá thu nướng giấy bạc nóng hổi mới ra lò vẫn được bọc trong giấy bạc mùi thơm bay khắp căn bếp
  • Thịt cá mềm không hề bị khô mà thịt cá thấm đều gia vị ăn với rau sống rất ngon
  • Thịt cá vàng đẹp đều 2 mặt rất bắt bắt
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm cá thu nướng giấy bạc, chỉ cần bạn khéo léo trong việc chế biến là sẽ có ngay món ăn ngon hấp dẫn rồi. Hãy bắt tay vào chế biến cho gia đình và những người thân yêu của mình những món ăn ngon nhé! Chúc các bạn thành công!

You may also like