Một món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam đó là món cá mòi rán. Với lớp vỏ giòn tan bên ngoài, bên trong là thịt cá mềm ngọt và thơm lừng, cá mòi rán đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Không chỉ là một món ăn ngon, cá mòi rán còn mang trong mình nét đẹp văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của người Việt Nam. Hôm nay hãy cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để cảm nhận vị ngon tuyệt vời của món cá mòi rán!
Cá mòi không chỉ là một món ăn ngon mà còn là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Cá mòi chứa nhiều protein, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, cá mòi cũng là nguồn cung cấp axit béo Omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh. Chính vì vậy, cá mòi được rất nhiều mẹ nội trợ săn đón để chế biến những món ngon chiêu đãi cả nhà. Có rất nhiều cách chế biến cá mòi nhưng có lẽ món cá mòi rán vẫn là món ăn dân giã và hợp khẩu vị với nhiều người nhất.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá mòi rán
- Cá mòi 6 con
- Dưa leo 1 trái
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 9 tép
- Gừng 50 gr
- Riềng 50 gr
- Sả 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Bột ớt 1/2 muỗng canh
- Nước mắm 3.5 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 200 ml
- Nước vo gạo 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm,..
* Mẹo:
- Đối với cá mòi bạn nên chọn những con cá có vảy sáng óng ánh, dính chặt vào thân cá.
- Ưu tiên chọn những con có mắt trong suốt, nhìn thấy con ngươi, và mắt hơi lồi.
- Không nên chọn mua những con cá quá mềm, không cảm nhận được độ đàn hồi và ngửi có mùi hôi bất thường.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong khoảng 92 gram cá mòi Đại Tây Dương chứa khoảng: 191 calo, 22,7 gram protein, 10,5 gram chất béo, 8.2 microgam vitamin B12, 48,5 microgam selen, 250 đơn vị quốc tế vitamin D, 451 miligam phốt pho, 351 miligam canxi, 4,8 miligam niacin, 2,7 miligam bàn là, 365 miligam kali, 35,9 miligam magiê, 0,2 miligam đồng, 1,9 miligam vitamin E , 0,2 miligam vitamin B6), 1,2 miligam kẽm.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mòi sau khi mua về bạn rửa thật sạch, dùng dao cạo sạch vảy, cắt vây, đầu và loại bỏ ruột cá. Tiếp theo bạn rửa lại cá lần nữa rồi khứa thêm một vài đường 2 bên mặt cá để khi rán cá dễ chín hơn.
- Gừng, riềng, sả rửa sạch rồi thái nhỏ. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, chẻ làm đôi rồi cắt lát mỏng.
- Cho hành tím và 2/3 phần tỏi đã băm, gừng, củ riềng và 1/2 phần sả vào cối giã nhuyễn.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào thau đựng cá, thêm dưa leo, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh bột ớt. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 1 giờ.
Bước 2: Chế biến món cá mòi rán
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Khi dầu nóng bạn thả nhẹ nhàng thả cá vào và chiên giòn cả hai mặt trong khoảng 10 phút.
- Bạn nhớ thường xuyên trở đều để cá được chín đều và không bị cháy nhé.
- Sau khi cá đã chín vàng đều thì bạn gắp cá ra đĩa để ráo dầu.
Bước 3: Làm nước chấm
- Cho phần sả, tỏi còn lại vào chén, thêm 1 trái ớt cắt lát, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn là hoàn thành nước chấm rồi
Bước 4: Trang trí và trình bày món cá mòi rán
- Bạn cho cá mòi ra đĩa. Trang trí thêm rau thì là hay các loại rau ăn kèm khác cho hấp dẫn cũng như để món ăn tròn vị hơn nhé.
* Mẹo:
- Cá ướp đủ thời gian thì khi chiên sẽ đậm đà hơn.
- Khi chiên bạn nên để lửa nhỏ, nhớ thường xuyên lật đều hai mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mòi rán vàng ươm chín đều hai mặt. Thịt và xương cá giòn rụm, ngọt thơm, không hề bị ngán.
- Chấm cùng nước mắm chua cay vừa miệng thật không thể cưỡng lại được.
Trên đây là công thức làm món cá mòi rán đầy mê hoặc mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công.