Cá nục nấu ngót vừa quen thuộc vừa lạ miệng bởi rau ngót tươi xanh vô cùng thanh mát, cá nục ngọt, mềm vừa săn rất hấp dẫn. Với cách làm vô cùng nhanh gọn, phù hợp với các bà nội trợ bận rộn. Thay vì nấu canh kiểu truyền thống, bạn hãy thử chế biến món ăn lại miệng này đãi cả nhà nhé
Rau ngót không chỉ chế biến nhiều món ăn hấp dẫn mà còn nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe cho tim mạch, giúp máu lưu thông tốt, đồng thời làm giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển mức huyết áp. Với cách kết hợp rau ngót nấu cá nục tạo nên vị ngon đến ngỡ ngàng. Chẳng cần khéo tay bạn cũng có thể nấu cho cả gia đình nồi canh thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện ngay món cá nục nấu ngót này nhé !
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món canh cá nục nấu ngót
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá nục nhỏ 150g
- Rau ngót 200 gr
- Củ nén 20g
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối
- Bột ngọt
- Tiêu
- Hạt nêm
* Mẹo chọn cá nục tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá nục còn sống, mắt trong suốt, lớp vảy óng ánh và có mang hồng.
- Cá nục tươi là những con cá có miệng ngậm kín, khi ấn vào thân cá thì thấy thịt chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Không mua cá nục có phần bụng bị trương phình, màu nhợt nhạt và vảy bị tróc ra khỏi thân.
* Mẹo chọn rau ngót nấu canh
- Bạn nên chọn rau ngót có phần bồ ngót tươi, lá non, màu xanh đậm.
- Nên mua những bó rau ngót có lá còn nguyên vẹn, cứng cáp và không bị mềm rũ.
- Không chọn mua rau ngót đã có bông, lá bị dập nát và héo úa.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá nục
- Cá nục mua về bạn cắt bỏ vây, mang, làm sạch ruột và rửa cá với 1 muỗng canh muối trắng để khử đi mùi tanh. Bạn rửa sạch cá nục lại với nước lạnh và để ráo. Tiếp đến, bạn cho cá nục ra tô và thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ướp 10 phút để thịt cá thấm gia vị.
- Củ nén mua về bạn rửa sạch, lột vỏ rồi đập dập.
- Còn rau ngót thì bạn nhặt bỏ lá sâu, tước lấy phần lá và mang đi rửa sạch, để ráo sau đó, vo rau lại ngắt ra cho ngọt nước.
Bước 2: Làm canh cá nục nấu ngót
- Bạn bắc nồi lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun ở lửa nhỏ. Khi dầu nóng thì bạn cho củ nén đập dập vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho cá nục vào đảo nhẹ tay.
- Tiếp đấn, bạn thêm vào nồi 1 tô nước lọc và nấu khoảng 5 - 7 phút cho nước sôi thì cho rau ngót vào.
- Cuối cùng, bạn nêm vào nồi canh 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là món canh cá nục nấu ngót đã hoàn thành rồi đấy, cho bát canh cá nục nấu ngót ra bát rồi chuẩn bị thêm một món mặn nữa rồi ăn cùng cơm nóng là hết sẩy đó nha
* Mẹo
- Khi sơ chế rau ngót sẽ giúp nước canh được ngọt, rau ngót mềm và ngon hơn.
- Để nước canh được trong, bạn hãy nấu lửa nhỏ và không đậy nắp, nếu nấu lửa lớn sẽ làm rục cá, nước canh bị đục.
- Khi canh chín, bạn nhấc nồi khỏi bếp và không đậy nắp tránh làm cho rau ngót chuyển sang màu vàng mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá nục nấu ngót nóng hổi thơm lừng, màu xanh của rau kết hợp với cá rất hấp dẫn
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá nục béo mềm ăn cùng với nước canh thanh mát và rau ngót giòn ngon rất hấp dẫn
Hy vọng với cách làm cá nục nấu rau ngót Bếp nhà mỡ vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những giây phút vào bếp và thưởng thức món ăn thật vui vẻ nhé! Chúc bạn thành công.