Cá thu hấp xì dầu thơm ngon, có vị dai ngọt, đậm vị và săn chắc của cá thu hòa quyện với vị thơm đặc trưng của xì dầu. Không chỉ thơm ngon cá thu hấp xì dầu còn rất bổ dưỡng và cách chế biến lại vô cùng đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ ưu tiên lựa chọn, thêm phần phong phú cho thực đơn gia đình mình. Và trong cá thu có chứa : Protein, canxi, kali, chất béo bão hòa, vitamin B1..Đều là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vậy hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn đầy bổ dưỡng này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá thu tươi: 500gr
- Ớt: 1 quả; Hành lá: 1 nhánh
- Gừng: 1 miếng;
- Tỏi: 5 tép
- Xì dầu: 2 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Dầu hào: 1 thìa canh
- Nước lọc: 2 thìa canh
* Mẹo:
- Muốn mua cá ngon, bạn cần quan sát mắt cá, nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng có độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc đổi màu.
- Mình cá bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước, khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá tươi thì thấy có độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g cá thu sẽ chứa:
- 166 kcal, 18,2g protein, 486 mg kali, 10,3g chất béo, 100mcg Vitamin B1…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá thu bằng nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt cá thành miếng vừa ăn.
- Ớt, hành, gừng rửa sạch, thái sợi, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch, thái thành từng khúc.
- Sau đó bạn cho cá vào 1 cái tô, rồi ướp với 4 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm trong vòng 20 phút.
Bước 2: Chế biến món cá thu hấp xì dầu
- Tiếp theo bạn cho cá vào một cái đĩa trũng lòng, xếp hành tây, hành lá và gừng xung quanh, rưới nước ướp cá lên, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào vào và cho vào nồi, có để sẵn vửng. Bạn đem hấp trên lửa nhỏ, khoảng 30 phút là cá chín.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá thu hấp xì dầu
- Bạn cho cá ra khỏi nồi, trang trí thêm ít hành lá,ớt và tiêu lên trên, để món ăn trông bắt mắt hơn. Món cá thu hấp xì dầu ăn thơm ngon đậm đà, ăn cùng với chén cơm nóng là tuyệt vời nhất.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp cá đúng thời gian theo công thức, để cá được săn chắc và thấm đều gia vị hơn.
- Khi hấp bạn có thể cho thêm phần gốc hành lá vào món ăn sẽ thêm phần thơm ngon, và bạn nhớ hấp trên lửa nhỏ để cá được chín đều hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá thu hấp xì dầu khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, thịt cá săn chắc và đậm vị, hòa quyện trong sốt xì dầu thơm lừng hấp dẫn.
Trên đây là cách làm món cá thu hấp xì dầu thơm ngon, bổ dưỡng mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn. Với cách làm đơn giản như trên chúng tôi tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này!