Trang chủ » Bí quyết nấu cá trích kho rục ngon độc đáo, lạ miệng

Bí quyết nấu cá trích kho rục ngon độc đáo, lạ miệng

by Ana Phương
Thành phẩm món cá trích kho rục

Cá trích kho rục là món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn với mọi người, đã thưởng thức một lần là nhớ mãi. Không phải tự nhiên mà món ăn này là có sức hấp dẫn đến thế, để có được nồi cá trích kho rục ngon thì phải tốn thời gian gấp mấy lần kho bình thường. Cá trích có rất nhiều xương nhỏ nhưng khi được kho rục thì chúng không còn là vấn đề nữa. Thịt cá cứng mà xương lại mềm mụp đậm đà hoà quyện cùng nhau tạo nên món cá kho độc đáo.

Với cá trích kho rục thì quá trình chế biến cung gần tương tự như cá kho cà  chua. Tuy nhiên, món ăn này ngon bởi vị thơm của nước dừa. Và cách kho sẽ khác để khiến xương cá được mềm nhừ ra. Thêm vào đó vị lạ miệng của lá chè xanh được nấu cùng. Vậy để biết được món ăn đặc biệt như thế nào thì bạn hãy cùng bếp nhà mỡ thể tham khảo công thức làm cá cá trích kho rục dưới đây nhé!

Thành phẩm món cá trích kho rục

Công thức chế biến món cá trích kho rục thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để nấu món cá trích kho rục

Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá trích: 500 gram
  • Nước dừa tươi: 500ml (khoảng 1 quả)
  • Cà chua: 3-4 quả
  • Lá chè xanh
  • Hành khô
  • Ớt
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm
  • Nước mắm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

 

* Mẹo chọn cá trích tươi ngon

  • Tốt nhất bạn nên lựa chọn những con còn đang bơi ngoài bể hoặc trong lồng. Sau đó yêu cầu người bán đánh ngất và sơ chế luôn, như vậy là tốt nhất.
  • Còn nếu cá vừa chết bạn hãy quan sát ở phần mang của nó. Nếu nó còn tươi sẽ có mang màu đỏ tươi, còn nếu mang màu đỏ thẫm thì cá đó đã bị ươn.
  • Tiếp theo là nhìn vào lớp vảy trên lưng cá, nếu màu ánh xanh thì là cá vẫn còn tươi. Còn nếu màu xanh sẫm không còn sáng nữa thì cá không còn tươi nữa
  • Nếu là người kỹ tính bạn hãy quan sát phần hậu môn của cá. Nếu phần hậu môn bị lòi ra hay bị bầm thì cá đã bị ươn rồi.
  • Cuối cùng là nhìn vào miệng cá. Đối với loại cá tươi thì miệng cá sẽ hé mở, thịt cá săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào không để lại dấu vết ngón tay sẽ là cá trích tươi

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trích có chứa:

  • 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trích sau khi mua về bạn sơ chế sạch sẽ, loại bỏ đầu, vảy, ruột cá. Sau đó, rửa cá sạch, ngâm với nước muối cho cá bớt tanh. Ngâm xong rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo.
  • Cà chua đem đi rửa sạch, bỏ cuống và thái thành hình múi cau.
  • Còn lá chè xanh thì đem đi rửa sạch để ráo nước.
  • Hành lá thì cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Để cá được đậm đà, vừa vặn hơn bạn đem cá đi ướp trước. Thêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa nước mắm và chút hành khô băm nhuyễn. Trộn đều hết lên và để cá nghỉ trong vòng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá trích kho rục

  • Đối với món kho kiểu này thì mọi người cần kho nhiều lần cho cá ngấm được mềm nhừ và thơm ngon hơn.
  • Ở lần kho đầu, bạn dùng lá chè xanh lót ở dưới đáy nồi, xếp lần lượt cá đã ướp gia vị rồi lên trên. Phần nước dừa đã chuẩn bị đổ sâm sấp lưng mặt cá rồi đun với lửa lớn. Khi nồi cá sôi, bạn chỉnh lửa xuống mức nhỏ và tiếp tục đun thêm 15-20 phút cho cá ngấm được đều gia vị, rồi tắt bếp để nguội.
  • Ở lần kho thứ hai này sẽ giúp cá được mềm nhừ hơn. Vẫn nồi kho khi nãy, bạn lại tiếp tục bật bếp đun lửa liu riu. Tới độ cảm thấy cá được mềm hết xương và thịt. Đổ nước vào rồi thì tiếp tục kho như vậy.
  • Cà chua đã chuẩn bị bạn cho vào chảo riêng đun, thêm nước mắm, muối, đường tùy theo khẩu vị.
  • Dùng thìa lớn dằm nhừ cà chua cho mềm nhừ ra rồi đổ trực tiếp vào nồi cá kho. Cứ đun như vậy thêm khoảng 15 phút thì bạn tắt bếp rồi thưởng thức.

Cách làm cá trích kho rục

Cách làm cá trích kho rục

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Cho cá ra bát và rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức. Ăn thêm cùng với cơm thì đúng là hết luôn miếng cuối cùng.

Thành phẩm món cá trích kho rục

Thành phẩm món cá trích kho rục

* Mẹo

  • Khi kho cá cho lá chè xanh vào kho giúp thịt cá săn lại và tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn
  • Khi kho nước dần cạn thì bạn đổ thêm nước dừa vào (nếu không có nước dừa có thể dùng nước lọc).
  • Khi kho cá lúc cho cá mới kho thì bật lửa to khi nồi cá kho sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu cho cá được mềm hết xương và thịt
  • Tuỳ vào khẩu vị của gia đình mà bạn cho thêm ít hay nhiều ớt để tặng hương vị cay cay cho món ăn

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá kho sẽ có màu vàng óng, mùi thơm nức mũi.
  • Tuy cá được kho lâu nhưng thịt lại không hề bị khô hay mềm nhừ vỡ vụn. Ăn miếng cá mà ngấm đều gia vị rất hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Bây giờ các bạn chỉ việc dọn món cá trích kho rục ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời. hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi vào bếp Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này

You may also like