Cá nục kho cà chua là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình Việt, bởi vị thơm ngon, săn chắc đậm vị của cá nục hòa quyện với sốt cà chua ngọt thanh. Tạo nên món ăn dân giã, thơm ngon. Với nguyên liệu dễ tìm mua, các bước thực hiện lại vô cùng đơn giản nên được các bà mẹ nội trợ rất ưa chuộng. không chỉ thơm ngon cá nục còn mang lại nhiều dinh dưỡng như: Đạm, canxi, calo, photpho, chất béo bão hòa…Là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy làm sao để chế biến món cá nục kho cà chua thơm ngon, chuẩn vị đây? Hãy để Bếp Nhà Mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá nục 500 gr
- Tóp mỡ 20g
- Cà chua 2 quả
- Hành tím 7 củ
- Hành lá 7 nhánh
- Ớt 10 quả
- Giấm gạo 2 muỗng canh
- Nước dừa tươi 500ml
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Mỡ heo 4 muỗng canh(hoặc dầu ăn)
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/)
* Mẹo:
- Cách để chọn được cá nục tươi ngon, bạn quan sát mắt cá, mắt cá trong suốt, thân căng tròn săn chắc, da cá trơn bóng, vây cá hồng tươi là cá nục tươi ngon.
- Tránh những con bị chảy nước, thịt mềm nhão, nhợt nhạt, có mùi, là cá đông lạnh quá lâu.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g cá nục có chứa:
- khoảng 120 calo, cùng với đó là 20,2g chất đạm; 85mg canxi và 3,3g chất béo, 76,3g nước và 160mg phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn làm sạch cá nục, loại bỏ vây, mang và ruột, sau đó cho rượu trắng hoặc giấm ăn và muối vào bóp sơ qua và rửa sạch để ráo, cắt cá thành miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ớt rửa sạch để nguyên quả, hành lá rửa sạch và cắt khúc. Hành tím bạn bóc vỏ, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt đôi củ để lát chiên sơ cùng cá
Bước 2: Chế biến món cá nục kho cà chua chuẩn vị
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím, cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút. Tiếp đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.
- Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ, hành tím đập dập vào trong chảo để lửa vừa khoảng 2 phút. Khi hành tím có mùi thơm thì cho cá nục vào chiên sơ tầm 5 phút để thịt cá săn lại.
- Tiếp đến bạn cho thêm 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo kho cá. Lúc này, các bạn nên để lửa nhỏ khi kho và kho khoảng tầm 10 phút.
- Thêm cà chua, 10 trái ớt, 500ml nước dừa tươi vào trong chảo tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đầu hành lá, đậy nắp lại kho thêm 5 phút là đã hoàn thành món ăn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá nục kho cà chua chuẩn vị
- Bạn cho cá ra đĩa và bày trí thêm ít hành lá và tiêu bột lên trên, để món ăn thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn. Cá nục kho cà chua ăn cùng với chén cơm trắng nóng hổi là tuyệt nhất đấy.
* Mẹo:
- Khi kho cá nếu không sử dụng nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước sôi, tránh dùng nước lạnh để kho sẽ làm cá bị tanh. Bạn để lửa lớn cho cá sôi bung và thấm đều gia vị , sau đó hạ lửa nhỏ liu riu cho tới khi cá chín.
Yêu cầu thành phẩm
- Món ăn cá nục kho cà chua sau khi hoàn thành, thịt cá săn chắc đậm vị, sốt cà chua ngọt thanh và thơm nồng vị tiêu.
Trên đây là cách chế biến món cá nục kho cà chua chuẩn vị thơm ngon, mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, hy vọng với các bước làm như trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công với món ăn này. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng khác, mời bạn ghé xem!