Cá ngần sống ở Sông Đà, là loài cá không xương, thịt mềm và có thể chế biến với đa dạng món. Với món cá ngần chiên giòn có vị giòn giòn của cá ngần hòa quyện với vị béo ngọt của thịt heo và trứng, tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng và lạ miệng. Không chỉ thơm ngon, cá ngần còn chứa: vitamin B2,, A, B12, axit folic, magie, sắt, canxi, phốt pho..Có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu tiêu phù, thanh nhiệt, giải độc, chữa ho, bổ máu..Với nhiều lợi ích như vậy, chúng ta còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngần 500g
- Thịt heo xay 500g
- Trứng gà 3 quả
- Thì là 3 nhánh
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 8 củ
- Bột chiên giòn 2 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối/ hạt tiêu)
* Mẹo:
- Khi mua bạn nên mua cá có thân thuôn dài, màu trắng trong, thịt cá mềm và có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn ra.
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, thịt săn chắc và có độ đàn hồi.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
- Cá ngần chứa vitamin như vitamin B2, B12, axit folic có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu tiêu phù, thông sữa, thanh nhiệt, giải độc, chữa ho... có thể chữa phù nề, đầy bụng, tiểu ít, da vàng, tắc sữa...
- Cá ngần chứa nhiều nguyên tố magie, có tác dụng bảo vệ hệ thống động mạch tim, đề phòng bệnh huyết áp cao, bệnh tắc mạch cơ tim...
- Chứa nhiều vitamin A, sắt, canxi, phốt pho..ăn thường xuyên sẽ có công dụng dưỡng gan bổ máu, dưỡng da, dưỡng tóc...
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngần mua về bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo.
- Hành lá, thì là bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Chế biến món cá ngần chiên giòn, thơm ngon bổ dưỡng
- Bạn cho cá ngần, thịt heo xay, hành lá, thì là và hành tím cắt mỏng vào thau và trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau thì đập 3 quả trứng vào.Trộn đều và cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột chiên giòn vào. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Tiếp đến bạn nặn chả cá vừa trộn thành các khối tròn dẹp vừa ăn và cho vào chảo cùng 100ml dầu ăn, chiên với lửa vừa khoảng 3 phút mỗi mặt cho đến khi cả 2 mặt chả vàng đều thì tắt bếp, vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá ngần chiên giòn, thơm ngon bổ dưỡng
- Sau khi hoàn thành, bạn cho cá ra đĩa và bày trí thêm ít rau thơm xung quanh đĩa, giúp món ăn thơm ngon và bắt mắt hơn.
* Mẹo:
- Để món chả cá chiên được ngon hơn bạn nên gia giảm nguyên liệu tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé.
- Khi chiên, bạn chiên trên lửa nhỏ để chả cá được chín đều và vàng giòn hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Chả cá ngần sau khi chiên xong phần chả cá giòn rụm, béo ngọt và thấm đều gia vị, ăn cùng với rau thơm và chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt.
Trên đây là món Cá ngần chiên giòn cùng thịt heo và trứng, tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Bạn hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!