Cá mối kho tiêu là món ăn khá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, bởi vị thơm ngon, mềm ngọt của cá mối hòa quyện với vị tiêu cay nồng, nước sốt đậm vị. Không chỉ dễ ăn mà các bước chế biến lại vô cùng đơn giản, nên được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó cá mối còn mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho hệ tim mạch và não bộ củng chúng ta. Hôm nay mời bạn cùng Bếp Nhà Mỡ bắt tay vào bếp thực hiện ngay món cá mối kho tiêu thơm ngon, đậm vị này nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mối 500 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím cắt lát 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu/ bột ngọt)
* Mẹo:
- Để lựa chọn được cá mối tươi ngon, bạn quan sát phần mắt cá trong suốt, thân cá tròn, săn chắc, da cá sáng trong là ác mối tươi ngon.
- Tránh mua những con đã ngả màu nhợt nhạt, có mùi và mắt lờ đờ, là cá đã bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo
- Trong 100gr cá mối chứa: Acid béo bão hòa là 39%, acid béo chưa bão hòa đa là 37,3%, acid béo chưa bão hòa đơn 17%. Cụ thể trong 100g thịt cá mối thì có chứa 76,8mg EPA, 257mg DHA, 2,9mg Palmitic Acid và 3,5m Oleic Acid.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mối sau khi mua về bạn làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang, đuôi, mổ bụng, loại bỏ ruột cá và các đường chỉ máu. Dùng nước muối pha loãng để rửa cá, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Khi cá đã ráo nước, bạn xếp cá vào nồi đất, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm.
- Đảo đều cá với các gia vị, ướp cá trong 15 phút.
Bước 2: Chế biến món cá mối kho tiêu thơm ngon
- Sau khi ướp cá 15 phút, bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp, thêm một ít nước vào, sao cho nước vừa xâm xấp mặt cá. Đậy nắp và kho với lửa vừa trong khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó thêm 1 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm với lửa vừa, hành chuyển vàng thì tắt bếp.
- Khi nước kho cá đã sệt lại, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thêm hành tím đã phi vàng vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá mối kho tiêu thơm ngon
- Bạn bày cá ra đĩa, trang trí thêm ít lát ớt tươi và tiêu bột lên trên, để món ăn được thơm ngon và tròn vị hơn.
* Mẹo:
- Bạn nên ướp cá đủ thời gian trước khi kho, để cá được săn chắc và đậm vị hơn
- Khi kho cá bạn nên sử dụng nước sôi, thay vì dùng nước lạnh cá sẽ bị tanh và không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá mối kho tiêu sau khi hoàn thành, thịt cá săn chắc, đậm vị cay nồng của ớt và hương thơm của tiêu, tạo nên món cá kho thơm ngon tròn vị.
Trên đây là món cá mối kho tiêu thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ tới bạn, và chúng tôi tin rằng, với các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn sẽ thực hiện thành công với món ăn này. Những hôm thời tiết se lạnh mà có đĩa cá mối kho tiêu đậm vị cay nồng, ăn kèm với chén cơm trắng nóng hổi thì ngon hết sẩy đó ạ. Chúc bạn và gia đình có những phút giây vui vẻ và thưởng thức ngon miệng bên nhau!