Món cá mối kho nghệ có hương vị đậm đà, thơm ngon và hơi cay cay của ớt, món ăn được cân bằng giữa vị mặn, ngọt và cay, cùng với hương thơm của nghệ, hành tỏi, trái thơm thật hấp dẫn, Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng và rau xanh để tạo thành một bữa ăn cân bằng và ngon miệng.
Cá mối chứa nhiều protein và các vitamin như vitamin A, vitamin D và các khoáng chất như canxi, sắt, magie. Nghệ cũng được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm viêm, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Với hương vị đặc trưng và lợi ích dinh dưỡng, món cá mối kho nghệ thật sự là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn ngon miệng và lành mạnh.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá mối kho nghệ
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mối 500g
- Hành lá 2 nhánh
- 1 nhánh nghệ tươi
- Ớt 1 trái
- Sả băm
- ½ bát con nước mắm
- 2 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa canh muối hạt
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê hạt nêm
* Mẹo chọn cá mối tươi ngon
- Chọn cá mối có màu sắc tươi sáng và bóng loáng. Cá mối tươi thường có màu sắc đậm hơn, trong khi cá cũ thường có màu sáng hơn và mất đi độ bóng.
- Kiểm tra mắt cá mối tươi sẽ to và sáng, không có đốm hoặc trắng.
- Cá mối tươi có vết cắt sạch sẽ, không bị bể hoặc rách.
- Cá mối tươi có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi hoặc tanh.
- Bạn có thể kiểm tra tính tươi sống bằng cách kiểm tra độ đàn hồi của thân cá. Thân cá mối tươi sẽ đàn hồi hơn thân cá cũ hoặc đã đông lạnh.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 85 gram cá mối cung cấp:
- 63,5 g nước
- 99 calo
- 19,96 g protein
- 1,44 g chất béo
- 1,24 g tro
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá mối
- Đầu tiên, bạn cạo sạch vẩy cá, cắt bỏ vây và mang cá. Dùng dao mổ dọc bụng cá, bỏ hết ruột và các đường chỉ máu.
- Kế đến, bạn rửa cá với muối và nước sạch vài lần rồi để ráo.
- Nghệ đem rửa sạch cắt nhỏ, hành lá, ớt cắt khúc
Bước 2: Cách làm cá mối kho nghệ
- Tiếp theo, bạn xếp cá đã rửa sạch vào nồi, cho vào 1 muỗng canh nghệ cắt nhỏ, 2 nhánh hành lá cắt khúc, 1 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 trái ớt cắt nhỏ và 1/2 chén nước lọc vào rồi đảo đều.
- Bạn hãy bắc nồi cá lên bếp, đậy nắp và kho với lửa vừa trong 15 phút. Sau đó, vặn lửa nhỏ và kho tiếp 10 phút để nước kho hơi sệt lại. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày.
- Bây giờ thì bạn xếp cá ra đĩa, có thể rắc thêm 1 ít tiêu xay vào nồi cá kho để cho món ăn thêm phần thơm ngon và thưởng thức cùng gia đình nào. Đừng quên rưới thêm ít nước kho lên bề mặt đĩa cá để trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.
* Mẹo
- Nên dùng nồi đất để kho cá để cá ngon hơn.
- Thoa lớp muối lên thân cá trước khi đem kho. Muối giúp loại bỏ mùi tanh của cá, tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.
- Kho cá ở nhiệt độ thấp và kho lâu để hương vị được ngấm đều vào từng miếng cá. Nếu kho nhanh ở nhiệt độ cao, món kho sẽ bị khô và cứng.
- Thử nêm nếm gia vị thường xuyên và điều chỉnh để đạt được hương vị mong muốn.
- Món cá kho nghệ thưởng thức cùng cơm nóng hoặc cháo đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá kho nghệ có màu nâu đậm, thịt cá mềm, thấm vị gia vị và hương thơm từ các nguyên liệu.
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá, ngọt của đường, mặn của nước mắm và cay của ớt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên.
Với cách nấu cá mối kho nghệ như trên, bạn sẽ có ngay được món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho những bữa ăn của mình. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.