Cá chẽm sốt cà thơm ngon hấp dẫn. Cá thơm béo đặc trưng, da cá được chiên vàng giòn cùng thịt cá chín mềm và có vị ngọt tự nhiên. Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng và một chén nước chấm chua ngọt thì rất tuyệt vời.
Để cho bữa ăn của gia đình bạn thêm mới lạ và hấp dẫn bạn hãy học ngay cách làm cá chẽm sốt cà thơm ngon, đậm vị với cách làm cực dễ sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Bếp nhà mở thực hiện ngay món ăn này thôi nào!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm món cá chẽm sốt cà
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 240g cá chẽm
- 160g cà chua
- Tỏi
- Ớt
- Hành lá
- Dầu ăn
- Bột nêm
- Tiêu
- Đường
* Mẹo mua cá chẽm ngon
- Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt. Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
- Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn. Cá ngon cũng có phần đuôi tròn lòi, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.
- Đối với cá phi lê, bạn chọn miếng có màu hồng nhạt, màu sắc không quá đậm hay quá nhạt. Thịt có độ đàn hồi tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá chẽm có chứa: 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chẽm mua về rửa sạch với nước, bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để sạch nhớt. Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước. Bạn dùng dao bén để cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá, để dễ thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
- Tiếp theo, hành lá bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát để trang trí
Bước 2: Chế biến món cá chẽm chiên sốt cà
- Bạn bắc chảo dầu nóng lên bếp cho dầu ăn vào, sau đó bạn cho cá vào chiên giòn, để vừa lửa. Sau khi thấy mặt cá chín vàng giòn, bạn vớt ra đĩa, để ráo dầu.
- Tiếp theo bạn bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Sau đó bạn phi thơm tỏi cho cà chua vào đảo đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng đến khi cà chua chín và sền sệt thì cho phần cá chẽm đã chiên vào chảo.
- Bạn rưới đều nước sốt lên cá chẽm để lửa khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp. Bạn cho cá chẽm ra đĩa xong đổ nước sốt cà chua lên là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá chẽm sốt cà ra đĩa, rắc thêm tiêu, hành, ngò cho bắt mắt và thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhé, ăn kèm với bát cơm nóng là rất đưa cơm
* Mẹo
- Bạn dùng giấy ăn để lau khô nước trên mình cá chẽm trước khi ướp để gia vị được thấm đều hơn
- Bạn có thể đậy nắp để không bị văng dầu khi chiên. Nhưng phải canh chừng để cá không bị khét.
- Nếu lượng dầu không đủ để ngập hết cá thì bạn có thể chiên với lửa vừa rồi dùng vá múc dầu đổ lên mình cá trong quá trình chiên.
- Bạn lật cá nhẹ nhàng sao cho cá không bị nát
Yêu cầu thành phẩm
- Cá chẽm sốt cà mới hoàn thành còn đang nóng hổi, thơm lừng với màu sắc bắt mắt
- Cá thơm béo đặc trưng, da cá được chiên vàng giòn cùng nước sốt cà chua đậm đà, cực kỳ đưa cơm
Trên đây là cách làm cá chẽm sốt cà đơn giản, thơm ngon, không ngán mà Bếp nhà mỡ muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!