Cách nấu cá lóc um chuối chát cực ngon và hấp dẫn, đảm bảo vị thơm ngậy của cá lóc hòa cùng vị ngọt bùi có chút chát của chuối, mùi cay nồng của ớt sẽ khiến nhà bếp của bạn trở thành một vùng quê đầy nắng gió miền Trung, một điều chắc chắn là các thành viên trong gia đình của bạn sẽ thích mê ngay khi nếm thử món cá lóc um chuối chát này.
Cá lóc là loại cá ít xương, nhiều thịt và giàu dinh dưỡng thường được các bà nội trợ lựa chọn để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như cá lóc kho tiêu, canh chua cá lóc hay cá lóc nướng…Hôm nay, Bếp Nhà mỡ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món cá lóc um chuối cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá lóc um chuối
- Cá lóc 1 con khoảng 700g.
- Chuối xanh: 4-5 quả.
- Rau ngổ 50g.
- Hành lá 50g.
- Hành khô 50g.
- 2 quả ớt.
- Nghệ tươi 100g.
- Gia vị cần dùng: Nước mắm, hạt tiêu, muối.
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
- Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc mua về làm sạch, đánh hết vảy cá. Để làm sạch nhớt cá, có thể dùng chanh chà xát vào thân cá hoặc có thể dùng ít muối hột, gừng giã nát và chút rượu để cá sạch, bớt mùi tanh và sau khi chế biến sẽ có mùi vị ngon hơn.
- Rửa cá lại một lần nữa với nước sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.
- Ướp cá khoảng 15-20 phút với hỗn hợp nước mắm, tiêu, nghệ tươi và gừng băm nhuyễn.
- Rau ngổ cho vào cùng với hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.
- Chuối xanh rửa sạch, lột bỏ phần vỏ, cắt nhỏ, độ dày khoảng 2cm, đem ngâm với nước sạch được pha một ít chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước là được
Bước 2: Cách nấu cá lóc um chuối chát
- Cho nồi lên bếp phi thơm hành, sau đó cho cá vào nhẹ tay xào để thịt cá săn lại , sau đó cho chuối vào đảo cùng, lưu ý phải để lửa nhỏ.
- Cho vào một lượng vừa đủ ăn nước sôi và một vài lát ớt đã thái nhỏ để cá không bị tanh và có vị cay tự nhiên.
- Tiếp tục đun đến khi chuối nhừ, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó cho hỗn hợp rau ngổ hành lá đã chuẩn bị vào, ngửi thấy dậy mùi thơm là được.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta cho cá lóc ra tô và thưởng thức, món này ngoài ăn cùng cơm nóng thì nước canh dùng kèm với bún tươi cũng rất ngon
* Mẹo
- Khi sơ chế chuối xanh đem ngâm cùng 1 ít chanh để giúp chuối giữ được màu sáng, ít bị thâm
- Khi nấu bạn nấu ở lửa nhỏ để nồi cá chín mềm và không bị cháy
Yêu cầu thành phẩm
- Vị ngọt của cá lóc hòa quyện với vị chát và mùi thơm của chuối chát, xen lẫn mùi hành lá và rau ngổ, một ít vị cay the từ ớt tất cả sẽ được hướng dẫn trong cách nấu cá lóc um chuối chát khiến cho bạn nhớ mãi không thôi
Với các nguyên liệu dễ tìm kiếm và cách bước thực được hướng dẫn chi tiết được Bếp Nhà Mỡ chia sẻ. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món cá lóc um chuối mang đậm hương vị quê hương để đổi vị cho cả nhà mình. Chúc bạn thành công!