Thịt gà là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người nên thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn.
Ngày cuối tuần bạn chưa biết nấu món gì cho cả nhà thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài món gà bóp rau răm thôi nào. Đây là một trong 3 món ăn ngon từ gà được ưa chuộng nhất với thịt gà dai ngon thơm mùi rau răm hoà cùng vị chua của chanh tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món gỏi gà rau răm
- Gà: 1 con
- Hành tây 1 củ
- Rau răm 5 nhánh
- Sả 1 cây
- Gừng 1 nhánh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Ớt 2 trái
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
- Để món ăn được ngon thì điều đầu tiên là bạn phải chọn con gà béo, không gầy. Nhìn gà còn nhanh nhẹn. Còn nếu bạn mua gà đã làm sẵn thì chọn gà có lớp da vàng óng không xuất hiện các vết thâm. Chọn mua thịt gà có độ đàn hồi tốt, không được mềm nhũn và bị chảy nhớt.
- Nên chọn mua những nhánh rau răm tươi ngon với lá nhỏ và lá còn có màu xanh đẹp mắt.
- Không nên mua rau răm có nhiều lá vàng hoặc đã bị dập nát, có hiện tượng bị phân hủy.
- Bạn nên chọn những củ có kích cỡ vừa phải và hình dáng tròn đều khi cầm nặng tay
Giá trị dinh dưỡng
- Thịt gà là một nguồn protein động vật tuyệt vời nhưng rẻ tiền. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, là nhóm chất chính cấu tạo nên cấu trúc tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển thể trọng, chiều cao và trí não của con người.
- Ngoài protein, thịt gà còn rất ít chất béo, trong chất béo của gà lại chứa hàm lượng Omega-3 rất cao. Thịt gà chứa nhiều loại vitamin A, E, C, B1, B2, PP và khoáng chất canxi, phốt pho, sắt. Vì vậy, thịt gà có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống ung thư và rất giàu dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế và xé thịt gà
- Thịt gà sau khi mua về bạn dùng muối chà xát đều xung quanh khoảng 2 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Gừng bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập. Sả bóc vỏ ngoài rửa sạch rồi đập dập.
- Tiếp theo, cho nồi lên bếp rồi cho thêm 500ml nước vào, đun sôi rồi cho sả, gừng đập dập và 1.5 muỗng cà phê bột ngọt vào và khuấy đều. Cho gà vào luộc trong khoảng 20 - 25 phút trên lửa vừa cho đến khi gà chín thì vớt ra để nguội và xé nhỏ.
Sơ chế rau răm và hành tây
- Rau răm bạn nhặt sạch những lá hỏng và rửa lại với nước rồi để ráo.
- Ớt bạn rửa sạch bỏ cuống rồi cho vào cối, giã nhuyễn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng. Sau đó rửa lại 2 lần nữa bằng nước sạch.
Bước 2: Chế biến món gỏi thịt gà rau răm
- Cho vào bát các loại gia vị như sau: 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, ớt đã giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Tiếp theo cho gà đã xé vào dĩa lớn rồi rưới đều từ từ nước sốt vừa pha lên trên, cho thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều. Tiếp tục cho hành tây và rau răm vào.
- Tiếp tục trộn đều cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau là hoàn thành rồi đấy.
Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi gà rau răm
- Cho phần gỏi gà vừa hoàn thành ra đĩa. Để thêm phần hấp dẫn bạn hãy trang trí thêm những bông hoa tự chế bằng các nguyên liệu như cà rốt, cà chua nhé.
* Mẹo:
- Khi luộc gà không được luộc lửa lớn, sẽ làm gà bị nát không ngon. Chú ý cũng không nên luộc quá lâu sẽ làm gà chín quá.
- Để hành tây giòn và bớt mùi hăng thì bạn cho đá lạnh vào thau để ngâm hành tây trong khoảng 10 phút.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi gà rau răm sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn thịt gà dai giòn ngấm gia vị chua chua cay cay cực kỳ lôi cuốn.
Thật đơn giản chỉ với 3 bước thôi bạn đã có ngay một đĩa gỏi gà xịn xò như ngoài nhà hàng để chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy lưu lại công thức chế biến này vào sổ tay nấu nướng của mình nhé. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của trang Bếp Nhà Mỡ để đa dạng món ăn cho gia đình mình nhé