Cá hấp bia là món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và ăn không bị ngán. Cá hấp không tanh, thơm mùi bia quyện với các nguyên liệu như sả, gừng, thì là hành lá và đậm đà khi được ướp các gia vị như dầu hào, hạt tiêu… làm món ăn thêm phần hấp dẫn
Cá lóc là loại cá nước ngọt, còn được gọi là cá lóc, cá chuối,… thịt ngon mà giá trị dinh dưỡng cao. Cá lóc được chế biến nhiều món ngon như cá quả nướng giấy bạc, canh chua cá quả, cá quả kho riềng, cá quả kho nghệ, …nhưng có lẽ món cá lóc hấp được yêu thích hơn cả, bởi hấp sẽ giữ trọn được hương vị, độ ngọt của thịt cá, chẳng lo bị mất nước. Cùng Bếp Nhà Mỡ học món cá quả hấp bia ngay bây giờ nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá lóc hấp bia
- Cá lóc 1 con
- Sả 4 cây
- Hành lá 3 nhánh
- Gừng/riềng 1 củ
- Tỏi 4 tép
- Ớt hiểm 1 trái
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Sa tế 1/2 muỗng canh
- Dầu điều 1 muỗng canh
- Bia 330 ml(1 lon)
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Rau răm/ ngò/ mùi/ thì là 50 gr
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)
* Mẹo chọn mua cá lóc tươi ngon
- Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
- Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sẫm, mùi tanh đặc trưng.
- Hạn chế chọn những con cá lóc quá béo, màu nâu xám vì đây là những con cá được nuôi công nghiệp, thịt mềm và khi làm món hấp sẽ không thơm ngon bằng cá lóc đồng
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:
- 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt, mổ bụng và bỏ nội tạng của cá, sau đó dùng muối chà xát lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
- Dùng dao khứa thân cá thành các khúc nhỏ.
- Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là đem rửa sạch. Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đem đập dập.
- Đem băm nhỏ phần đầu hành lá. Gừng đem băm nhuyễn. Riềng đem gọt vỏ, sau đó đem giã nát.
Bước 2: Cách làm cá lóc hấp bia
- Để làm hỗn hợp ướp cá, đem trộn đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh riềng giã nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường. Đem ướp đều cá với hỗn hợp ướp rồi để cá thấm gia vị trong 1 giờ.
- Bắc một nồi xửng lên bếp, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng, sau đó cho cá lên và đổ bia cho bia xuống dưới xửng. Đậy nắp lại và bật bếp lên, hấp cá từ 20 - 25 phút, sau đó bày cá ra dĩa.
- Trong thời gian chờ cá chín ta làm nước chấm cá đem giã nhuyễn 1 trái ớt và 4 tép tỏi, trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, phần tỏi ớt giã nhuyễn, 1/3 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và một ít rau mùi cắt nhỏ.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá hấp xong bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức, Bạn có thể ăn kèm cá lóc với bánh tráng cuốn cùng rau ăn kèm như xà lách, dưa leo, thơm, xoài xanh,... càng ngon hơn đấy nhé!
* Mẹo
- Bạn nên thưởng thức món ăn lúc cá vừa mới hấp xong, vẫn còn nóng. Vì khi nguội cá sẽ rất dễ bị tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Bạn kiểm tra cá chín rồi hay chưa bằng cách: Dùng đũa gỡ nhẹ nhàng một ít thịt cá, nếu thấy thịt cá gỡ ra dễ dàng thì cá đã chín.
- Khi hấp bạn để nắp he hé để đảm bảo nhiệt độ trong nồi không quá nóng và cá không bị nát.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá lóc hấp bia cực hấp dẫn với phần thịt cá chín mềm, ngọt thơm đặc trưng, cùng hương thơm đầy kích thích khứu giác từ gừng, sả,.. chấm cùng chén nước chấm chua cay đậm vị và ăn kèm với các loại rau sống nữa thì chỉ một loáng là hết ngay nhé!
Trên đây là công thức làm món cá lóc hấp bia chuẩn tươi ngon, hấp dẫn và bắt vị tại nhà. Nếu cuối tuần này mà bạn vẫn chưa chọn được thực đơn để gia đình quây quần, thì đây chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng nhé! Chúc bạn thành công