Lẩu cá trê nấu thơm ngon, kích thích vị giác, nước lẩu chua ngọt vừa phải, cá trê đồng rất tươi nên thịt rất dai, hương thơm của nguyên liệu đậm đà mà chỉ với các bước vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay nồi lẩu nóng hổi đãi cả nhà rồi
Lẩu cá trê chua cay là một loại lẩu khá mới lạ, độc đáo, dễ làm giúp bữa ăn ngày cuối tuần của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Bếp Nhà Mỡ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lẩu cá trê chua cay. Chắc chắn rằng sau khi xem xong bạn sẽ thực hiện được ngay món lẩu hấp dẫn này.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm lẩu cá trê chua cay
- 600gr cá trê (1 con)
- 1/2 trái thơm (dứa)
- 2 quả cà chua (khoảng 100gr)
- 3 muỗng canh me cục
- 50gr đậu bắp
- 50gr bắp non
- 2 muỗng canh sa tế
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn
- Rau ăn kèm (ngò gai, rau om, rau muống,...)
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Chọn những con cá trê có kích thước lớn, thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân xứng với nhau.
- Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào thịt cá. Nếu thấy thịt săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn cá có thịt mềm nhũn, mang cá màu đỏ thẫm và có mùi hôi tanh khó chịu.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá trê sau khi mua về, bạn dùng muối hạt chà lên thân cá để ra bớt nhớt rồi rửa lại bằng nước muối ấm.
- Tiếp đến, cắt cá trê ra làm 3 khúc và khứa các đường xéo trên thịt cá để gia vị thấm đều hơn.
- Dùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng canh sa tế để ướp vào cá, trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút.
- Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ rồi để riêng ra chén. Đậu bắp cắt bỏ phần cuống. Cho bắp non và đậu bắp vào thau nước rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
- Tiếp đến, bạn cắt 1/2 trái thơm ra làm đôi theo chiều dọc rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Còn cà chua thì rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt ra làm 4.
- Phần rau ăn kèm như ngò gai, rau ôm bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cho ra chén, rau muống cũng cắt bỏ gốc rồi cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Nấu lẩu cá trê
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng thì cho phần tỏi và 1/2 phần ớt cắt nhỏ vào phi thơm.
- Khi tỏi và ớt ngả vàng thì cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi nấu sôi ở lửa lớn.
- Tiếp theo, bạn cho me cục vào rây để lọc lấy nước cốt. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng me cho phù hợp nhé!
- Sau khi nước lẩu bắt đầu sôi thì cho thêm vào 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- Cho phần cá trê đã ngấm gia vị vào nước lẩu để nấu chín ở lửa vừa.
- Sau khoảng 15 phút thì cho thơm, cà chua, đậu bắp và bắp non đã sơ chế vào nấu. Tiếp tục nấu khoảng 3 phút nữa thì cho rau muống vào.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm nước lẩu cho vừa ăn rồi thêm rau om, ngò gai và phần ớt còn lại vào nồi lẩu là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Trước khi ăn, bạn nhúng cá thái mỏng vào nước lẩu đang sôi một lát là được, cá sẽ không bị nát ra. Các loại rau ăn kèm thì vừa nhúng vừa ăn sẽ giòn và ngon hơn.
- Món lẩu cá trê này có thể ăn kèm với bún tươi, mì tôm hay miến đều ngon.
* Mẹo
- Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa để nước lẩu được ngọt, thơm hơn nhé
- Vì lẩu cá trê này khá giống lẩu nhúng, cho nên trước khi ăn, phần cá bạn đã cắt mỏng chỉ cần bỏ vào nước lẩu đang sôi một lúc là được
- Lẩu cá trê này các bạn có thể cùng với bún tươi sẽ rất tròn vị hơn đó.
Yêu cầu thành phẩm
- Lẩu cá trê có phần nước lẩu đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt đều có đủ, thịt cá thì béo ngậy, ngon ăn kèm với bún hay mì thì cũng đều thơm ngon “hết sẩy”.
Hy vọng với những chia sẻ của Bếp Nhà Mỡ bạn đã có thể thực hiện món lẩu cá trê thơm ngon này rồi nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.