Món cá trê kho riềng là một món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn và vô cùng dễ làm tại nhà. Thịt cá trê mềm ngọt hòa quyện cùng mùi thơm của riềng, chắc chắn sẽ là một món ăn được nhiều người yêu thích.
Cá trê kho riềng là món ăn hấp dẫn, quen thuộc bao đời nay trong mâm cơm của gia đình Việt. Đối với những gia đình miền Bắc thì đây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Không quá khi nói cá trê kho riềng là món đưa cơm, kích thích vị giác cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá cách làm món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá trê kho riềng
- Cá trê 500g (khoảng 1 con)
- Riềng 1 củ
- Nghệ tươi 1 củ
- Sả 2 cây
- Hành tím 2 củ
- Tương bần 3 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối/ Đường 1 ít
* Mẹo chọn mua cá trê tươi ngon
- Nên chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt. Mắt cá sáng, có thể nhìn thấy con ngươi bên trong.
- Phần bụng cá không bị trương phình bất thường, có lớp màu vàng bên trên da bụng, chạm vào da cá không bị dính tay.
- Chọn mua cá khoảng 2 - 3 kg. Khi ấn vào thấy thịt cá chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Không mua cá có xuất hiện dịch nhớt hay có mùi hôi tanh lạ
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:
- 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Riềng, nghệ, hành tím và sả bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Sả đập dập và riềng cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay. Nghệ và hành tím băm nhỏ.
- Cá trê khi mua về, bạn mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ mang cá, rửa cá trong nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước nhiều lần, cắt khúc vừa ăn.
- Khi cá ráo nước, bạn ướp cá với 1/2 muỗng canh muối rồi trộn đều.
Bước 2: Làm cá trê kho riềng
- Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho cá vào đảo đều 2 mặt khoảng 2 - 3 phút đến khi vàng thì vớt cá ra.
- Cho vào chén 3 muỗng canh tương bần, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 phần sả và riềng đã cắt xuống dưới đáy, xếp cá lên rồi cho phần sả, riềng còn lại, hành tím và nghệ lên trên. Chan toàn bộ phần tương bần đã pha vào và đun ở lửa vừa. Khi nồi đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và kho cá đến khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành ta bày ra đĩa và thưởng thức, món này ăn nóng với cơm kèm với rau thơm, mùi ngon đúng vị
* Mẹo
- Trải riềng và sả dưới đáy nồi sẽ giúp cá không bị dính và cháy.
- Kho cá ở lửa nhỏ sẽ giúp thịt cá thấm gia vị đều và đậm đà hơn.
- Trước khi hoàn thành, bạn nên nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhé!
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá trê kho riềng có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn và màu nâu đẹp mắt. Thịt cá mềm nhưng không bị bở, vị cay cay mặn mặn hòa quyện chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!
Với món cá trê kho riềng thơm ngon hấp dẫn với cách làm vừa nhanh chóng, vừa đơn giản thì còn ngại gì mà nhanh nhanh vào bếp ngay cùng Bếp Nhà Mỡ thôi nào! Chúc bạn thực hiện thành công!