Cá diêu hồng sốt chua ngọt là một trong các món chiên ngon cực kỳ đưa cơm với vị chua ngọt nhẹ nhàng, không những vậy lại còn thơm nữa. Tiện ở chỗ phần nước sốt bạn còn có thể dùng ăn kèm với rau luộc hoặc rau sống cũng rất rất là ngon.
Cá diêu hồng sốt chua ngọt là một món ăn hấp dẫn cả về hương vị lẫn sắc màu. Cách làm cá diêu hồng sốt chua ngọt lại đơn giản, chỉ cần bỏ chút thời gian là có ngay món ngon hấp dẫn cho cả nhà rồi. Cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay món ăn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt chua ngọt
- 1 con cá diêu hồng cỡ 5 lạng
- 1 chén bột chiên giòn
- 2 – 3 quả cà chua
- 1 miếng dứa
- 3 – 4 củ hành tím
- Ớt tươi
- 2 – 3 tép tỏi bắc
- Nước mắm
- Giấm gạo trắng
- Dầu ăn
- Rau ngò, hành lá, xà lách, dưa leo
- Các loại gia vị khác như bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu…
* Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon
- Để tốt nhất, bạn hãy mua cá diêu hồng còn sống, thấy cá bơi năng động, không lờ đờ là tốt.
- Một vài dấu hiệu nhận biết cá khỏe mạnh như mắt cá trong, không vẩn đục. Cầm cá có cảm giác nhớt, vảy sáng và bám chặt vào cá.
- Cá diêu hồng sẽ có màu vàng cam tự nhiên đẹp mắt, nếu cá đã đổi màu thì hoặc bị bệnh, hoặc đã bảo quản quá lâu.
- Bạn cũng cần kiểm tra mang cá, nếu màu bên trong mang không tươi mà sậm màu thì cá không còn tươi nữa. Cá tươi cũng có mùi tanh đặc trưng, bạn cũng nên ấn nhẹ vào cá, thấy thịt cá chắc, căng là cá khỏe mạnh.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diêu hồng có chứa:
- 116 calo, 17,1g đạm, 3,3g chất béo, 101,1mg canxi, 0 ,96mg sắt, 368,3mg phốt pho, 0,7mg kẽm, 0,06mg vitamin B1, 0,01 mg vitamin B2, 3 mcg vitamin A, 15,84 mcg vitamin E và nhiều dưỡng chất khác
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về rửa sạch sẽ, cắt vây, bỏ mang và đánh vảy như bình thường. Tiếp theo bạn chà sát bề mặt cá bằng muối hột cho sạch và rửa lại lần cuối với nước lạnh.
- Cà chua bạn cũng rửa sạch và thái hình hạt lựu. Dứa thì bạn cắt hết mắt dứa và phần cuống, tiếp theo cắt thành lát mỏng.
- Tỏi, hành tím và ớt thì sau khi lột vỏ bạn băm nhuyễn. Hành lá và rau ngò rửa sạch sau đó thái thành khúc bằng cỡ ngón tay
- Xong phần sơ chế, giờ ta bắt tay vào chế biến món cá diêu hồng sốt chua ngọt nào!
Bước 2: Làm cá diêu hồng sốt chua ngọt
- Đầu tiên bạn pha nước sốt với công thức 1 thìa hạt nêm, 5 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 3 thìa nước lọc, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường và tỏi ớt hành đã băm nhuyễn vào chung, đảo lên cho hòa quyện vào nhau.
- Cá sau khi sơ chế bạn phủ bột lên sao cho đều mặt cá rồi cho vào chảo chiên lên cho vàng và hơi giòn. Xong thì gắp ra đĩa.
- Tận dụng chảo vừa chiên cá xong, bạn trút bớt dầu ra rồi cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho dứa và cà chua vào xào cho mềm.
- Sau cùng bạn cho tiếp cá và chén nước sốt vào rim cùng với lửa thật nhỏ, phải làm như vậy thì nước sốt mới thấm từ từ vào cá, khi nào nước sốt sệt lại thì tắt bếp là xong.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Bây giờ bạn chỉ cần lấy một cái đĩa hơi sâu một chút để có thể cho cả cá và nước sốt vào, bỏ thêm dưa leo, xà lách để trang trí và ăn kèm.
* Mẹo
- Khi chiên cá bạn làm cho chảo thật nóng trước khi cho cá vào chiên giúp cho cá không bị sát chảo, giòn ngon hơn
- Khi sốt cá nên để lửa nhỏ để phần nước sốt thấm từ từ vào cá, cá ăn đậm vị hơn
- Ngoài cách cho cá chiên vào chảo sốt đảo đều thì bạn có thể tưới nước sốt lên cá chiên để cảm nhận vị giòn của cá sau chiên
Yêu cầu thành phẩm
- Cá diêu hồng sốt chua ngọt có màu vàng ươm đẹp mắt, thịt cá béo giòn quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt vô cùng hấp dẫn, ai ăn rồi cũng phải xuýt xoa
Trên đây, Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu đến các bạn cách làm cá diêu hồng sốt chua ngọt thơm ngon đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn tuyệt vời này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!