Nếu bạn đang thèm các món chế biến từ khô cá thì hãy thử ngay cách làm khô cá kèo hấp dẫn tại nhà. Với hương vị lạ miệng, thơm ngon, đậm vị của món ăn vô cùng thích hợp để bạn và gia đình cùng nhâm nhi trên mâm cơm hằng ngày đầy, chắc chắn giúp bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn thơm ngon, đậm đà hơn.
Khô cá kèo là một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất của vùng đất Cà mau. Cá kèo là loài cá có da trơn, to bằng ngón tay và trông từa tựa như cá bống, thịt không chỉ ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng nên được “biến tấu” thành nhiều món ăn nổi tiếng. Do số lượng cá kèo khi vào mùa rất lớn nên người ta thường phơi khô để bảo quản được lâu và tiện cho việc vận chuyển. Nhìn chung cách làm khô cá kèo tương đối dễ nhưng đã tốn công làm thì bạn nên chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm của người khác để có mẻ khô ngon nhất ngay trong lần thử đầu tiên. Cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay cách làm khô cá kèo cực kỳ đơn giản này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm khô cá kèo
- Cá kèo 2 kg
- Tỏi 4 tép
- Ớt 2 trái
- Muối
* Mẹo chọn mua cá kèo tươi ngon
- Để chọn được cá kèo ngon, tốt nhất bạn chọn những con còn sống và di chuyển linh hoạt.
- Đối với những con cá kèo không còn sống thì bạn bạn nên chọn những con có hình dáng, thon dài, tròn đều. Phần sống lưng có màu nâu, xám ánh bạc, phần bụng có màu trắng.
- Để đảm bảo chất lượng, mua cá kèo tại các cửa hàng, siêu thị hoặc địa điểm uy tín.
- Không chọn những con mắt đã bị đục, khi cầm lên thấy mềm nhũn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá kèo có chứa:
- 70 calo với 15,8g đạm, 17 mg canxi, 900 mcg sắt, 83,2g nước, 800 mg chất béo, 181 mg phốt pho. Ngoài ra, cá kèo còn chứa nhiều dưỡng chất như sắt, selen, vitamin B2, D, E, PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá
- Cho cá kèo vào bao nilon để có thể sơ chế cá được sạch dễ dàng hơn, thêm muối, xóc đều rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
- Để cá trong rổ rồi rửa cá dưới vòi nước chảy, xong xóc nhẹ rổ cá cho ráo nước và loại bỏ hoàn toàn chất dơ.
Bước 2: Ướp và phơi cá kèo
- Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát. Cho ớt, tỏi vào một cái cối giã nhuyễn.
- Sau khi giã xong, bỏ hỗn hợp trên vào thau đựng cá kèo, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều cá và gia vị với nhau. Ướp khoảng từ 5 đến 6 tiếng để cá thấm rồi đem đi phơi.
- Đem cá kèo ra ngoài nắng phơi, dùng một cái rổ để cá kèo lên phơi tầm 2 đến 3 tiếng thì bạn lật mặt cá kèo lại.
- Phơi nắng cá kèo khoảng 1 ngày rưỡi đến khi cá khô, săn lại là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi làm cá kèo khô, bạn cho vào túi nilon bọc kín lại, bảo quản cá ở nơi thoáng mát, sạch sẽ. Mỗi khi cần nấu ăn, bạn lấy lượng cá vừa đủ ra chế biến thành các món nướng, chiên hoặc làm gỏi chua ngọt,...
* Mẹo
- Tùy theo sở thích, bạn có thể thay muối bằng nước mắm để khô cá thơm ngon hơn
- Nên chọn ngày nắng để làm khô cá kèo, sẽ giúp cá được khô nhanh và đều hơn.
- Nên phơi cá kèo khoảng 12 tiếng nắng, phơi lâu lâu sẽ làm khô cá bị cứng và kém ngon.
- Nếu không phơi nắng được để làm khô cá, bạn có thể sấy chúng bằng lò vi sóng từ 7 - 8 tiếng với nhiệt độ khoảng 80 độ C.
Yêu cầu thành phẩm
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khô cá kèo thơm ngon với cá kèo có độ khô mềm, thịt dai và không bị nhũn hay bị chảy nhớt rất phù hợp với món chiên, món nướng.
- Khi chiên khô cá ăn vào rất giòn, hứa hẹn là món ăn mà bạn khó có thể bỏ lỡ.
Bếp Nhà Mỡ hy vọng với công thức khô cá kèo, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu vào bếp nhé !