Món cá mè nướng muối ớt có vị mặn, cay nồng và hương thơm đặc trưng từ muối và ớt. Thịt cá mè mềm ngọt kết hợp với lớp vỏ giòn giòn làm nổi bật hương vị tuyệt vời của món ăn. Cá mè nướng muối ớt mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kích thích vị giác và hấp dẫn cho thực khách.
Cá mè, một loại cá biển phổ biến và giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho chế độ ăn uống của chúng ta. Với thịt trắng tươi ngon và vị ngọt đặc trưng, cá mè là nguyên liệu lý tưởng để chế biến nhiều món ngon. Tuy nhiên cá mè có da nhờn và tiết ra mùi tanh đặc trưng, những ai chưa quen thường không thích vị cá này. Hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn món cá mè nướng, không những lạ miệng hơn mà còn tránh được mùi tanh vốn dĩ của cá, mang lại mùi thơm sực nức cho bữa cơm gia đình bạn.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm cá mè nướng
- Cá mè 1 con
- Muối ớt 2 muỗng canh
- Sa tế 2 muỗng canh
- Rau sống 100g
- Muối 1 ít
* Mẹo chọn mua cá mè tươi ngon
- Cá mè có nhiều loại như cá mè trắng, cá mè hoa, cá mè vinh,… nhưng dù là loại nào đi chăng nữa, bạn cũng nên chọn cá theo những tiêu chí sau đây:
- Bạn nên chọn những con còn bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.
- Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như là trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa
- Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn làm sạch cá, cạo vảy, bỏ ruột đen bên trong rồi ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút rồi rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo nước.
- Bạn cho 2 muỗng canh muối ớt lên mình cá rồi chà khắp các mặt, sau đó cho tiếp 2 muỗng canh sa tế lên rồi dùng tay xoa đều tương tự cả bên trong lẫn bên ngoài con cá.
- Để cá được đậm đà, bạn dùng dao khứa những đường chéo trên hai mặt cá và cho gia vị vào. Khi gia vị đã đều, bạn ướp cá trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Nướng cá
- Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa than đã lừng, bạn cho cá đã được cố định trên nẹp tre hoặc trong vỉ nướng lên trên bếp.
- Để cá được chín đều, bạn lưu ý trở mặt cá mỗi 5 phút, giữ cho lửa luôn đều, không bị quá lớn hay quá yếu và nướng cho đến khi da cá vàng giòn.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá mè nướng đã chín, bạn có thể trình bày nó trên đĩa và trang trí bằng hành tím cắt nhỏ và lát ớt đỏ tươi. Món ăn này thường được dùng nóng, kèm với cơm trắng thơm và rau sống như rau diếp cá, rau thơm, rau sống để tạo sự cân bằng và đa dạng hương vị.
* Mẹo
- Rửa cá qua nước muối hoặc rượu gừng trong khoảng 15 phút rồi rửa qua 2 – 3 lần nước sạch để khử mùi tanh của cá rất tốt
- Khi gia vị đã đều, bạn ướp cá trong khoảng 15 phút để thịt cá ngấm đều ăn ngon hơn
- Khi nướng cá nên canh than nóng đều không bị quá lớn hay quá yếu và nướng cho đến khi da cá vàng giòn
Yêu cầu thành phẩm
- Cá nướng trên bếp than có mùi thơm rất quyến rũ, thịt cá được ngọt tươi, lớp da giòn, đậm đà vì đã được tẩm ướp. Dẻ một miếng thịt cá mềm thơm, đặt lên trên lớp rau sống thanh mát và chấm cùng với muối ớt chanh thì ngon không gì tả được.
Vậy là đã hoàn tất cho món cá mè nướng muối ớt thơm lừng, hấp dẫn. Đừng ngại vào bếp và cho gia đình thưởng thức hương vị độc đáo này nhé! chúc bạn thành công