Gỏi cá tầm với vị chua nhẹ của nước mắm, nước chanh kết hợp với hương thơm của của các gia vị tạo nên một sự hài hòa tuyệt vời trên đầu lưỡi, Sự giòn ngon của đậu phộng và hạt mè rang thêm phần dai ngọt hấp dẫn và thu hút hơn bao giờ hết.
Cá tầm là nguyên liệu ẩm thực ngon lành, bổ dưỡng, với hương vị độc nhất, cá tầm là loại thủy sản được yêu thích. Chất thịt thanh ngọt, ngon lành của loại cá này luôn trở thành nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó gỏi cá tầm được nhiều người ưa chuộng nhất, cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm món gỏi cá tầm
- 1kg cá tầm
- 200g tôm tươi
- 200g gan heo
- 1 trái xoài
- 2 quả dưa chuột
- 2 củ hành tím
- 1 chén nước cốt chanh (cỡ 6 quả)
- 1 củ gừng nhỏ (gọt vỏ)
- 3 lá chanh
- 3 trái ớt
- 2 muỗng canh mè rang
- 2 muỗng canh đậu phộng rang ( giã nhuyễn)
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, muối, đường
Mẹo chọn mua cá tầm tươi ngon
- Khi mua cá tầm, hãy chọn những con cá sống, khỏe mạnh, có mắt sáng rõ, màu hồng đỏ và không nhớt.
- Cá tươi sẽ có thân săn chắc, không lỏng lẻo, và có miệng ngậm kín. Tránh mua cá tầm có mắt lõm và đường bọc mắt đục.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:
- 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn đem cá tầm đi rửa sạch, loại bỏ đầu, đánh vảy, ruột và 2 mang. Cắt vào thân cá, tách thịt ra khỏi xương, kéo thịt xuống để tách ra khỏi da và cắt thành miếng mỏng, cho ra tô.
- Sau đó, bạn đem ngâm các lát cá mỏng vừa cắt trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút rồi vắt thật ráo nước cốt chanh, giữ lại phần nước để chút làm nước chấm.
- Kế đến, bạn lột vỏ, băm nhỏ hành tím. Gừng, sả cắt sợi, lá chanh cắt nhuyễn, ớt cắt lát. Xoài rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Rau ăn kèm nhặt bỏ các lá sâu và dưa chuột đem đi rửa sạch, sau đó cắt dưa thành miếng nhỏ.
- Tôm tươi lột vỏ, bỏ đuôi và đầu, rồi rửa sạch, để ráo nước. Gan heo cắt nhỏ, ngâm nước muối 1-2 tiếng, rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2 : Trộn gỏi cá tầm
- Cho cá đã vắt ráo nước cốt chanh cùng gừng cắt sợi, hành tím băm nhỏ, sả, lá chanh, rau thơm, đậu phộng giã nhỏ, mè rang vào tô lớn.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trộn thật đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị và quyện lẫn vào nhau.
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Sau khi hoàn thành bạn dùng lá xà lách cuốn gỏi cá tầm, xoài, ớt, diếp cá, rau thơm vào và thưởng thức thôi!
Mẹo
- Cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến, để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả
- Lúc trộn gỏi bạn nên trộn nhẹ tay để gỏi không bị nát hay chảy nước
- Để tăng hương vị cho món ăn bạn thêm nhiều vừng hoặc lạc để món gỏi thêm ngon
Yêu cầu thành phẩm
Hương vị của gỏi cá tầm vô cùng thơm ngon, có chút vị chua chua dễ ăn của thịt cá và xoài, mang hương vị vừa ăn. Rau ăn kèm thì tươi mới hấp dẫn
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món gỏi cá tầm thơm ngon rồi. Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thành công với công thức này và nấu thật nhiều món ngon cho gia đình nhé!