230
Trứng cút từ lâu đã là một nguyên liệu thông dụng của các mẹ nội trợ. Bởi lẽ từ trứng cút có thể chế biến được đa dạng món ăn cho cả gia đình. Và hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến bạn đọc món ăn trứng cút phá lấu, đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích từ người lớn cho đến trẻ nhỏ.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món trứng cút phá lấu
Để thực hiện món trứng cút phá lấu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng cút: 30 quả
- Hành tím: 2 củ
- Sả 2 cây
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 3 trái
- Hoa hồi: 1 cái
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Tiêu, ngũ vị hương, đường, bột nghệ, hạt nêm, màu điều: 1 ít
- Nước cốt dừa đặc: 100g
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Nước dưa: 1 lít
* Mẹo:
Để chọn được trứng cút mới và ngon bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn mua những hàng trứng cút có vỏ ngoài thô ráp, không có vân xám chứng tỏ trứng còn mới.
- Cầm quả trứng lên lắc nhẹ và ghé tai để nghe, nếu trứng phát ra tiếng chuyển động thì đó chính là quả trứng đã hỏng, tuyệt đối không mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo: 14 calories; Protein: 1 gram; Chất béo: 1 gram; Carbs: 0 gram; Chất xơ: 0 gram; Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV); Riboflavin: 6% của DV; Folate: 2% của DV; Axit pantothenic: 3% của DV; Vitamin A: 2% DV; Vitamin B12: 6% của DV; Sắt: 2% của DV; Photpho: 2% của DV; Selen: 5% của DV.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng cút sau khi mua về bạn cho vào nồi luộc chín trong khoảng 10 phút. Sau đó cho vào tô nước lạnh ngâm khoảng 4 phút cho dễ bóc vỏ. Tiếp theo bạn bóc sạch vỏ trứng.
- Đem tỏi hành tím và 1 trái ớt băm nhuyễn. Còn hai trái để nguyên.
- Ướp trứng cút với tỷ lệ như sau: một ít hạt nêm, đường, bột nghệ, ngũ vị hương, tiêu, 1 nửa phần tỏi, hành tím và toàn bộ phần ớt đã băm nhuyễn. Cho thêm một ít màu điều vào trộn đều để hỗn hợp gia vị ngấm vào trứng.
- Hoa hồi nướng qua cho thơm. Sả rửa sạch đập dập.
Bước 2: Chế biến món trứng cút phá lấu
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm phần hành tím, tỏi băm còn lại. Khi tỏi và hành tím đã thơm bạn cho trứng cút vào xào đều trong khoảng 2 phút thì cho nước dừa vào. Cho thêm lá hồi vào đun sôi.
- Khi nước sôi bạn điều chỉnh nhỏ lửa cho sả đập dập vào rồi trộn đều và nấu thêm 10 phút.
- Sau khi nấu đủ 10 phút bạn vớt hoa hồi ra, rồi cho toàn bộ nước cốt dùa vào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, vài quả ớt nguyên nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món trứng cút phá lấu
- Múc món trứng cút phá ra bát. Bạn dọn cùng bánh mì rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bánh mì bạn cắt nhỏ để dễ ăn hơn.
- Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh lá quế để ăn kèm sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món trứng cút phá lấu sau khi hoàn thành có màu rất đẹp, nước quánh đặc, hấp dẫn như màu cà ri.
- Bánh mì giòn chấm với nước phá lấu béo béo cay cay thật vừa miệng.
- Trứng cút thơm, béo, đậm đà ăn kèm với chút lá quế bạn sẽ cảm thấy tròn vị vô cùng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu xong cho bạn món trứng cút phá lấu thơm ngon đầy dinh dưỡng. Món ăn này rất thích hợp để ăn sáng. Chúc bạn thành công!