209
Sấu ngâm mắm tỏi ớt với vị chua thanh giòn giòn của sấu, hòa cùng mắm mặn ngọt, cay nồng thơm lừng hương tỏi. Tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn và kích thích vị giác. Vừa dễ ăn lại vừa chống ngán, vậy để làm được món sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon chuẩn vị. Hãy để Bếp nhà mỡ giúp bạn nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sấu: 1 kg
- Nước mắm; 300 ml
- Đường vàng; 100 gr
- Ớt :3 quả
- Tỏi :3 củ
- Muối :1 ít
* Mẹo:
- Nên chọn sấu có vỏ hơi sần, có độ già vừa đủ (sấu bánh tẻ), lúc này cùi sấu rất dày và giòn, hạt sấu nhỏ. Tránh chọn quả sấu có vỏ bị thâm, dập. Những quả sấu láng bóng cũng không nên mua bị chúng còn quá non, dễ bị ủng. Không nên chọn những quả sấu quá già vì phần thịt quả rất ít và kém giòn.
Giá trị dinh dưỡng
- Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng, mời bạn tham khảo: 86% nước, 1% axit hữu cơ, 1.3% protit, 8.2% gluxit, 2.7% xenluloza, 100mg% canxi, 44mg% Phospho, sắt và 3mg% vitamin C
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sấu sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ, rồi đem rửa sạch 3-4 lần nước, rồi bạn hòa nước muối loãng ở chậu và cho toàn bộ xấu vào ngâm trong vòng 1 tiếng. Để sấu được giòn ngon hơn.
- Sau khi ngâm, bạn rửa sấu cho sạch, sau đó dùng dao nhỏ khứa 2 - 3 đường quanh quả sấu. Lưu ý là phải khứa thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột.
- Để sấu không bị thâm, bạn khứa xong quả nào thì cho vào chậu nước muối loãng ngâm quả đó. Khi khứa xong tất cả, bạn rửa sạch sấu với nước rồi để ráo.
- Ớt thì bạn rửa sạch, bỏ cuống, rồi băm nhỏ. Tỏi sau khi bóc sạch vỏ, bạn cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Chế biến món sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon
- Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê muối trắng, rồi đun đến khi nước sôi. Kế đến, bạn cho sấu vào chần sơ 10 giây rồi đổ ra rổ to để cho ráo.
- Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi khác, cho 100ml nước vào đun. Đến khi nước sôi, bạn cho 100gr đường vàng và ớt băm vào nồi và tiếp tục đun với lửa vừa.
- Đến khi đường tan, bạn cho tiếp 300ml nước mắm vào, rồi nêm nếm cho vừa ăn nhưng nhớ để hơi mặn một chút. Sau đó tiếp tục đun sôi lại lần nữa.
- Sau khi nồi nước ngâm sôi lại, bạn nhấc nồi bỏ vào trong thau nước lạnh cho nhanh nguội. Nước phải thật nguội thì mới ngâm sấu ngon. Lưu ý không để nước lạnh tràn vào nước ngâm.
- Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch có nắp, rồi đem trần qua nước sôi, để ráo và lau thật khô.
- Tiếp theo, bạn bỏ sấu đã ráo nước vào lọ, cứ một lớp sấu, bạn cho vào vài lát tỏi, rồi đổ hết nước ngâm vào. Bạn dùng muỗng hoặc đũa đè cho sấu không nổi trên mặt, rồi đóng kín nắp lại là xong.
- Sấu ngâm mắm sau 2 ngày là dùng được. Bạn có thể cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Bước 3: Trang trí và trình bày món sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon
- Sau 2 ngày sấu đã thấm đều gia vị, bạn gắp ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Bạn nên ngâm sấu với nước muối loãng trước khi ngâm để sấu được giòn hơn.
- Lúc chần sấu với nước sôi, bạn chần sơ thôi nhé, tránh chần lâu sấu dễ bị chín mềm, khi ăn sẽ không ngon.
Yêu cầu thành phẩm
- Sấu ngâm mắm tỏi ớt sau khi hoàn thành, quả sấu giòn, ngấm vị mặn mặn, chua chua, thêm vào đó là vị cay nhẹ của ớt, đặc biệt là mùi thơm nồng từ tỏi. Với mùi vị này mà ăn kèm với thịt nướng hoặc rau luộc thì còn gì bằng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.
Hy vọng rằng với cách làm món sấu ngâm mắm tỏi ớt thơm ngon ở trên sẽ giúp ích được cho bạn. Và trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác, mời bạn ghé xem!