Bánh tóp mỡ từ lâu đã là một món ăn vặt khoái khẩu của các chuyên gia ăn vặt. Món ăn hấp dẫn người thưởng thức với vị mặn mặn, thơm giòn mùi thịt, thích hợp cho những ngày mưa ngồi tán chuyện lai rai. Bây giờ hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm ngay món ăn này nhé!
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món bánh tóp mỡ
Để thực hiện được món bánh tóp mỡ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt lợn ba chỉ: 3 kg
- Gừng: 1 ít
- Chanh: nửa quả
- Các loại gia vị: muối, bột canh, dầu ăn,...
- Muối hạt 1 muỗng canh
- Bột canh 2 muỗng cà phê
- Chanh 1/4 quả
- Gừng 1 ít
- Dầu ăn 300 ml
* Mẹo:
- Đối với món ăn này bạn cần chọn miếng thịt ba chỉ cả nạc cả mỡ dính chặt với nhau, Chọn miếng thịt có màu tươi sáng, khô, ngửi có mùi thơm của thịt.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra tính đàn hồi của thịt. Nếu thịt có độ đàn hồi cao là thịt tươi và ngược lại.
Giá trị dinh dưỡng
Tuy là một món ăn vặt nhưng bánh tóp mỡ có giá trị dinh dưỡng nhất định, cụ thể như sau:
- Trong 100g thịt lợn nửa nạc - nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn sau khi mua về bạn rửa sạch rồi lóc bỏ phần da. Sau đó bạn đem toàn bộ thịt đi ướp với 2 thìa bột canh trong khoảng 20 phút. Sau khi ướp đủ thời gian bạn thái thịt ra thành từng lát nhỏ.
- Tiếp theo bạn chần qua thịt trong nước đun sôi khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước để đem đi chiên.
Bước 2: Chế biến món bánh tóp mỡ
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng bạncho toàn bộ thịt vào đảo đều trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng.
- Tiếp theo bạn điều chỉnh giảm nhỏ lửa để thịt khô dần rồi tắt bếp.
- Cho toàn bộ thịt vào máy quay ép mỡ, quay theo chiều kim đồng hồ để ép hết mỡ ra.
- Sau khi ép xong bạn lấy bánh ra khỏi máy rồi cho ra đĩa có giấy thấm dầu trong vòng 5 phút cho thấm hết dầu.
Bước 3: Trang trí và trình bày món bánh tóp mỡ
- Lấy khúc bánh ra thớt và thái thành từng miếng bánh nhỏ vừa ăn theo chiều ngang.
- Món bánh tóp mỡ rất hợp với muối tiêu, nên bạn hãy bày biện thêm loại muối này để món ăn tròn vị hơn nhé.
* Mẹo:
- Ở khâu sơ chế thịt bạn có thể ngâm thịt với nước chanh pha loãng, cho thêm một ít gừng đập dập vào để khử mùi. .
- Nước mỡ sau khi chiên thịt bạn hãy cất đi để dùng nấu ăn, món ăn sẽ rất thơm và mềm béo.
Yêu cầu thành phẩm
- Bánh tóp sau khi hoàn thành tạo thành khuôn hình tròn, chắc chắn.
- Bánh màu vàng đậm. Khi ăn có vị giòn rụm, thơm mùi thịt rất hấp dẫn.
- Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh.
Thật không khó để làm món bánh tóp mỡ ngon như ngoài quán qua công thức của Bếp Nhà Mỡ đúng không các bạn. Ngoài món này thì trên trang của chúng tôi còn rất nhiều món ăn khác được chế biến từ tóp mỡ mời bạn đọc cùng tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!