Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bữa sáng thì hãy thử ngay món bún cá mòi thơm ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà nhé. Món bún cá mòi có màu sắc bắt mắt, chỉ mới nhìn thôi đã muốn ăn ngay. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi béo béo của cá mòi kết hợp với nước dùng chua thanh đậm đà cực kỳ ngon miệng. Bữa sáng mà được thưởng thức món này phải nói là tuyệt cú mèo.
Cá mòi hộp là một phương án được nhiều người chọn lựa bởi sự tiện lợi cho những lúc không có nhiều thời gian vào bếp. Các món ăn từ cá mòi hộp không chỉ đơn giản mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng từ cá mòi vì trong cá mòi rất giàu chất đạm, omega-3, và các dưỡng chất thiết yếu khác. Chính vì thế, bạn có thể dùng cá mòi hộp để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn món bún cá mòi và cách chế biến nhé. Cùng theo dõi nhé.
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Để làm món bún cá mòi ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Bún tươi: 200 gr
- Cá mòi: 2 hộp
- Chả cá miếng: 200 gr
- Cà chua: 2 quả
- Dứa: 1/4 trái
- Hành ngò: 1 ít
- Hành tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 50 gr
- Ớt: 4 trái
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
*Mẹo chọn dứa ngon
- Chọn những quả dứa có màu vàng tươi từ cuống đến đuôi vì đây là những trái chín, ăn sẽ ngọt hơn.
- Dứa ngon sẽ có hình tròn bầu, ngắn và có mắt lớn. Đồng thời khi nhấn ngón tay sẽ không có cảm giác bị lõm.
*Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, ngửi có mùi thơm nhẹ.
- Không nên chọn những quả bị bầm, bị trầy và không có cuống.
- Chọn những quả cà chua có phần da sáng bóng, kích thước vừa phải và có phần cuống dính chặt quả.
Giá trị dinh dưỡng
- Một lon 3,75 ounce (khoảng 92 gram) cá mòi Đại Tây Dương chứa khoảng: 191 calo; 22,7 gram protein; 10,5 gram chất béo; 8.2 microgam vitamin B12 (137 phần trăm DV); 48,5 microgam selen (69 phần trăm DV); 250 đơn vị quốc tế vitamin D (63 phần trăm DV); 451 miligam phốt pho (45 phần trăm DV); 351 miligam canxi (35 phần trăm DV); 4,8 miligam niacin (24 phần trăm DV); 2,7 miligam bàn là (15 phần trăm DV); 365 miligam kali (10 phần trăm DV); 35,9 miligam magiê (9 phần trăm DV); 0,2 miligam đồng (9 phần trăm DV); 1,9 miligam vitamin E (9 phần trăm DV); 0,2 miligam vitamin B6 (8 phần trăm DV); 1,2 miligam kẽm (8 phần trăm DV).
- Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g dứa: Calo: 50; Protein: 0.54 g; Carbohydrate: 13.52 g; Chất xơ: 1.40 g; Chất béo: 0.12 g.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng tiến hành làm món bún cá mòi theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Chả cá thì bạn đem rửa sạch qua 1 lần rồi trụng sơ qua nước sôi 5 phút rồi cắt thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước. Tiếp đến, bạn đem chả cá chiên cho chín.
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau.
- Dứa gọt sạch vỏ, bỏ phần mắt và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Làm hành chua: Hành tím lột vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt thành từng lát mỏng và trụng sơ trong nước sôi khoảng 3 phút. Tiếp đến, cho hành vào chén trộn cùng 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và ít ớt là được.
Bước 2: Nấu cà chua với thơm
- Bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hành tím băm, tỏi băm vào phi vàng thơm.
- Tiếp đó, cho cà chua và ½ muỗng cafe đường vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm ra thì cho dứa vào xào cùng. Khi thấy dứa mềm thì cho vào nồi 1,2 lít nước và đun sôi ở lửa lớn.
Bước 3: Làm bún cá mòi hộp
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng thì cho hết số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho cá mòi hộp vào và nêm nếm các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe hạt nêm.
- Bạn đảo đều cá lên cho đến khi các gia vị tan hết thì cho toàn bộ phần cá mòi này vào nồi nước dứa lúc nãy. Lúc này, bạn nêm nếm thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt. Bạn có thể gia giảm lượng gia vị sao cho vừa ăn rồi đun nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí và trình bày
- Sau khi nấu xong bạn lấy bún ra tô rồi cho chả cá cắt lát và cá mòi lên trên. Tiếp đó, chan thêm nước lèo và ăn kèm cùng hành tím ngâm chua và các loại rau thơm theo ý thích để ngon hơn nhé.
Bí quyết khi chế biến món ăn
- Xào dứa và cà chua trước khi nấu sẽ giúp cho nước dùng có mùi thơm ngon hơn.
- Trong quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong và đẹp mắt hơn.
- Bạn không nên nấu quá lâu để tránh làm cá mòi bị nát vì cá mòi đóng hộp đã chín sẵn.
- Cho một ít ớt khô vào nồi nước dùng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.
Yêu cầu thành phẩm
Món bún cá mòi sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:
- Món ăn có màu sắc bắt mắt và cực kỳ đẹp mắt.
- Phần cá mòi ăn mềm thơm, chả cá ăn dai dai ngọt thịt và phần nước lèo thanh ngọt được nêm nếm vừa miệng.
Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món bún cá mòi hộp thơm ngon nức mũi và giàu dinh dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Hãy áp dụng ngay công thức trên của Bếp Nhà Mỡ để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng.