Trang chủ » Bí quyết nấu bún chả cá thu đậm đà ngon chuẩn vị

Bí quyết nấu bún chả cá thu đậm đà ngon chuẩn vị

by Bếp Nhà Mỡ
bún chả cá thu

Món bún chả cá thu là món ăn quen thuộc với mọi người đặc biệt là món ăn phổ biến của người dân miền trung. Để làm nên được món bún chả ngon đậm vị tại nhà, dưới đây sẽ là công thức chế biến đơn giản bạn nên lưu lại nhé!

bún chả cá thu

Công thức chế biến món bún chả cá thu

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn:
Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo
Xếp Hạng 5.0/5
( 1 Bình Chọn )

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 400g cá thu
  • 300g bún tươi
  • ¼ trái thơm (dứa)
  •  3 trái cà chua 3 trái
  •  1 củ hành tây 1 củ
  • 4 củ hành tím 4 củ
  • 1 ít ngò
  • 2 cây sả
  • 2 trái ớt
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

*Mẹo chọn cá thu ngon:

  • Quan sát kĩ phần bụng cá vì cá tươi thường sẽ có phần bụng phẳng, lép và phần hậu môn vẫn thụt vào bên trong.
  • Những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh nhiều ngày không tươi.

Nguyên liệu làm bún chả cá thu

Nguyên liệu làm bún chả cá thu

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3 ít được biết đến được gọi là DPA (axit docosapentaenoic).
  • Cá thu là một loại protein hoàn chỉnh với khẩu phần 100 gram cung cấp 19g chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm tất cả các loại axit amin thiết yếu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm bún chả cá thu theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi mua về bạn sẽ bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Với sả bạn tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sơ qua với nước, sau đó băm nhỏ 1 cây sả còn cây còn lại sẽ đập dập.
  • Hành lá, ngò rí rửa sơ qua với nước và để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Thơm bạn rửa sạch, cắt bỏ vỏ rồi cắt lát mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ, cà chua rửa sạch và cắt hình múi cau hoặc cắt nhỏ tùy thích.
  • Cá thu bạn nêm nếm với gia vị 1/2 lượng hành tím, tỏi và sả băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều gia vị.
  • Đánh đều tay đến khi chả cá quyện lại rồi vo tròn thành viên vừa ăn.

*Mẹo sơ chế để cá thu không bị tanh:

  • Bạn pha loãng vài muỗng canh giấm hoặc rượu trắng vào nước rồi ngâm cá khoảng 5 phút, sau đó lấy cá ra và xả lại với nước sạch.
  • Cắt lát 1 củ gừng cho vào thau nước rồi để các lát cá vào ngâm khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, thêm vào ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt cắt nhỏ còn lại, toàn bộ sả đập dập vào.
  • Sau đó sẽ cho toàn bộ cá thu vào xào nhẹ tay để tránh nát cá trong khoảng 1 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.
  • Thêm vào 1 lít nước lọc vào nồi. Khi nước đã sôi thì bạn cho toàn bộ phần chả cá thu vào nấu khoảng 15 phút đến khi nước sôi lại thì vớt bọt.
  • Sau đó cho cho chả cá, cà chua, hành tây và thơm cắt lát vào nồi khoảng 10 phút là hoàn thành.

Nấu nước dùng với các nguyên liệu đã sơ chế

Nấu nước dùng với các nguyên liệu đã sơ chế

Bước 3: Trang trí và trình bày

Xếp bún ra tô rồi cho nước dùng đã nấu lên. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí rồi rắc lên 1 ít tiêu kèm 2 lát ớt đỏ là đã hoàn thành món ăn rồi. Chuẩn bị một dĩa rau ăn kèm kế bên và vài lát chanh để mọi người thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Món bún chả cá thu đậm đà với sợi bún thơm kèm nước dùng ngọt, cay và đậm đà của thơm, cà chua. Chả cá thu mềm, dai tạo nên hương vị vừa hấp dẫn vừa thơm ngon khó cưỡng.

Thành phẩm hấp dẫn của món bún chả cá thu

Thành phẩm hấp dẫn của món bún chả cá thu

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa?
Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào @BepNhaMo.

Trên đây là cách làm món bún chả cá thu đơn giản được Bếp Nhà Mỡ hướng dẫn công thức kỹ càng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

You may also like